Căn cứ vào đặc điểm của vỏ quả khi chín, người ta chia thành hai nhóm:
- Quả khô: khi chín vỏ khô, cứng, mỏng.
VD: quả đậu Hà Lan, quả chi chi.
- Quả thịt: khi chín quả mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả.
VD: quả xoài, quả táo ta.
dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia các quả thành hai nhóm chính là quả khô và quả thịt.
- quả khô khi chín thì vỏ quả khô cứng và mỏng. có hai loại quả khô : quả khô mẻ và quả khô không nẻ
VD: quả chò, quả cải
- quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả. gồm quả toàn thịt gọi là quả mọng, quả có hạch cứng bọc lấy hạt gọi là quả hạch
VD: quả xoài, quả cà chua