Bài 21. Đặc điểm chung và vai trò của ngành Thân mềm

Ly Vũ
Trình bày đặc điểm chung và ý nghĩa thực tiễn của ngành thân mềm
Lê Trang
23 tháng 12 2020 lúc 21:24

* Đặc điểm chung thân mềm:

- Thân mềm không phân đốt, có vỏ đá vôi.

- Có khoang áo phát triển.

- Hệ tiêu hoá phân hoá.

- Cơ quan di chuyển thường đơn giản.

- Riêng mực, bạch tuột thích nghi với lối sống săn mồi và di chuyển tích cực nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển. 

* Ý nghĩa:

- Làm thực phẩm cho người

Vd: mực, ngao, hến, sò huyết, ốc...

- Làm thức ăn cho động vật khác

Vd: sò, hến, ốc (trứng và ấu trùng của chúng)...

- Làm đồ trang sức

Vd: ngọc trai...

- Làm vật trang trí

Vd: xà cừ, vỏ ốc, vỏ trai, vỏ sò...

- Làm sạch môi trường nước

Vd: trai, sò, hầu, vẹm...

- Có hại cho cây trồng

Vd: ốc sên, ốc bươu vàng, các loài ốc...

- Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán

Vd: ốc ao, ốc mút, ốc tai...

- Có giá trị xuất khẩu

Vd: mực, bào ngư, sò huyết...

- Có giá trị về mặt địa chất

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Nguyễn Đại Tiến
Xem chi tiết
Phạm Minh
Xem chi tiết
Ledinhquan
Xem chi tiết
anh nguyen
Xem chi tiết
LinhMiD...!
Xem chi tiết
Ương Hoàng
Xem chi tiết
Mỹ Tâm
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng
Xem chi tiết