Chương V. Tiêu hóa

Thái An

trình bày cơ chế đóng mở môn vị điều tiết lượng thức ăn từ dạ dày đến ruột non thành từng đợt có tác dụng gì

Văn Trường Nguyễn
13 tháng 2 2018 lúc 19:54

- Thức ăn đã được nghiền nhỏ và nhào trộn kỹ, thấm đều dịch vị ở dạ dày sẽ được chuyển xuống ruột non một cách từ từ nhờ sự co bóp của cơ thành dạ dày phối hợp với sự đóng mở cơ vòng môn vị

- Cơ vòng môn vị luôn đóng, chỉ mở cho thức ăn từ dạ dày chuyển xuống ruột khi thức ăn đã được nghiền và nhào trộn kỹ

- Axít có trong thức ăn vừa chuyển xuống tác động vào niêm mạc tá tràng gây nên phản xạ đóng môn vị, đồng thời cũng gây phản xạ tiết dịch tụy và dịch mật

- Dịch tụy và dịch mật có tính kiềm sẽ trung hoà axit của thức ăn từ dạ dày xuống làm ngừng phản xạ đóng môn vị, môn vị lại mở và thức ăn từ dạ dày lại xuống tá tràng

- Cứ như vậy, thức ăn từ dạ dày chuyển xuống ruột từng đợt với một lượng nhỏ tạo thuận lợi cho thức ăn có đủ thời gian tiêu hóa hết ở ruột non và hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng.


Các câu hỏi tương tự
Thảo
Xem chi tiết
Trịnh Trân Trân
Xem chi tiết
Anna Lee
Xem chi tiết
Nguyễn Linh
Xem chi tiết
masud
Xem chi tiết
Lại Hoàng Hiệp
Xem chi tiết
ISSAY
Xem chi tiết
Nguyễn Ánh
Xem chi tiết
Thảo Nhi
Xem chi tiết