Bài 24. Một số bệnh thủy sản phổ biến và biện pháp phòng, trị

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
datcoder

Tìm hiểu thiệt hại do bệnh gan thận mủ gây ra trên cá tra ở Việt Nam và đề xuất một số việc nên làm để phòng bệnh hiệu quả.

Nguyễn  Việt Dũng
26 tháng 3 lúc 21:40

- Tác hại:

+ Gây chết hàng loạt: Tỷ lệ cá chết có thể lên đến 50-90%, nhất là ở cá tra giai đoạn bột và cá thịt.

+ Giảm năng suất: Cá bị bệnh thường còi cọc, chậm lớn, giảm năng suất và chất lượng sản phẩm.

+ Gây ô nhiễm môi trường: Khi cá chết do bệnh sẽ làm ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến các sinh vật khác trong ao nuôi.

+ Thiệt hại kinh tế: Gây thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi, ảnh hưởng đến đời sống và sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản.

- Một số việc nên làm để phòng bệnh hiệu quả.

+ Chọn con giống khỏe mạnh: Chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, không mang mầm bệnh.

+ Cải thiện môi trường nuôi: Cung cấp đủ oxy, thức ăn, thay nước định kỳ, xử lý chất thải.

+ Sử dụng thức ăn an toàn: Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

+ Thực hiện vệ sinh ao nuôi: Vệ sinh ao nuôi trước khi thả giống, sau khi thu hoạch và định kỳ trong quá trình nuôi.

+ Tiêm phòng cho cá tra: Tiêm phòng cho cá tra theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.