Trùng biến hình sau khi bao vây con mồi bằng chất nguyên sinh của mình thì khu vực bao vây đó sẽ biến thành không bào tiêu hóa. Còn trùng giày thì đưa vào qua lỗ miệng, đi qua các enzim để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng, chất cạm bã sẽ bị thả ra ngoài.
Trùng biến hình sống ớ mặt bùn trong các hồ tù hay hồ nước lặng, dôi khi chung nổi lẫn vào lớp váng trôn mật các ao hồ.
Trùng biên hình lã cơ thể đơn bào, di chuyển bằng chân giả do sự chuyển động của chất nguyên sinh tạo thành.
Trùng biến hình bắt mồi (tảo, vi khuân, vụn hữu cơ,...) bằng cách tạo ra chân giả bao vây mồi, rồi hình thành không bào tiêu hóa để tiêu hóa mồi.
Trùng giày di chuyên vừa tiên vừa xoay nhờ các lông bơi rung động theo kiêu lần sóng và mọc theo vòng xoắn quanh cơ thể.
Thức ăn (gồm vi khuẩn, vụn hữu cơ,...) dược lông bơi dồn về lỗ miệng. Thức ăn qua miệng và hầu dược vo thành viên trong không báo tiêu hoa. Sau đó không bào tiêu hóa rời hầu di chuyến trong cơ thể theo một quỹ đạo nhất định. Enzim tiêu hóa biến thức ăn thành chất lỏng thấm vào chất nguyên sinh. Chất bã được thải ra ngoài qua lỗ thoát ở thành cơ thể.
* Trùng biến hình:
- Tiêu hóa nội bào
- Bài tiết: Chất thừa dồn đến ko bào co bóp \(\rightarrow\) thải ra ngoài ở mọi nơi.
* Trùng giày:
- Thức ăn \(\rightarrow\) miệng \(\rightarrow\) hầu \(\rightarrow\) Ko bào tiêu hóa \(\rightarrow\) biến đổi nhờ Enzim
- Chất thải được đưa đến ko bào co bóp \(\rightarrow\) thoát ra ngoài