Chương I- Cơ học

Kha Trần

Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì dễ vỡ hơn là rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng?Nêu cách khắc phục?

my yến
8 tháng 5 2018 lúc 9:44

Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước, nóng lên trước và dãn nở, trong khi lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên và chưa dãn nở. Kết quả là lớp thủy tinh bên ngoài chịu lực tác dụng từ trong đẩy ra và cốc bị vỡ. Với cốc mỏng, thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài cũng nóng lên và dãn nở đồng thời nên cốc không bị vỡ.

Bình luận (0)
Kang Daniel
8 tháng 5 2018 lúc 9:06

Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày dễ vỡ hơn là rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì mặt trong của cốc sẽ nóng trước, nở ra trong lúc đó mặt ngoài của cốc chưa nóng( vì thủy tinh dẫn nhiệt kém) nên chũng chèn nha và gây ra vỡ cốc

Cách khắc phục: Khi mua về, ta cần cho vào nồi nước luộc cốc sôi khoảng 7-10 phút. Hoặc trước khi rót, ta tráng cốc đều trong nước nóng

Bình luận (1)
Huong San
8 tháng 5 2018 lúc 13:06

Khi ta rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước, nóng lên trước và dãn nở, lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên và chưa dãn nở. Kết quả là lớp thủy tinh bên ngoài chịu lực tác dụng từ trong đẩy ra và cốc bị vỡ. Với cốc mỏng, thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài cũng nóng lên và dãn nở đồng thời nên cốc không bị vỡ.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
nguyen thi huong giang
Xem chi tiết
nguyễn huệ phương
Xem chi tiết
Hà Trần
Xem chi tiết
Hà Trần
Xem chi tiết
Yonggi2k7
Xem chi tiết
lữ đồng thùy linh
Xem chi tiết
nguyen thi huong giang
Xem chi tiết
 Khánh Vân
Xem chi tiết
LÊ NGUYÊN TOÀN
Xem chi tiết