Chương I- Cơ học

nguyen thi huong giang

) Một lọ thuỷ tinh được đậy bằng nút thuỷ tinh, nút bị kẹt. Hỏi phải mở nút bằng cách 
nung nóng phần nào của lọ thuỷ tình 
2) Tại sao khi đun nước ta không nên đổ nước thật đầy? 
3) Tai sao ngươi ta không đóng chai nước ngọt thật đầy? 
4) Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên? 
5) Tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh? 
6) Trong việc đúc tượng đồng, có những quá trình chuyển thể nào của đồng? 
7) Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì dễ vỡ hơn là rót nước nóng vào 
cốc thuỷ tinh mỏng? 

8) Hai nhiệt kế thuỷ ngân có bầu chứa một lượng thuỷ ngân như nhau, nhưng ống thuỷ 
tinh có tiết diện khác nhau, khi đặt cả hai nhiệt kệ này vào hơi nước đang sôi thì mực 
thuỷ ngân trong 2 ống có dâng lên cao như nhau hay không? Tại sao? 
9) Tại sao người ta không dùng nước mà phải dùng rượu để chế tạo các nhiệt kế dùng để 
đo nhiệt độ của không khí? 
10) Tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh 
11) Tại sao khi nối các thanh ray của đường ray người ta lại để 1 khoảng hở nhỏ giữa 2 
thanh ray? 
12) Một quả cầu bằng nhôm, bị kẹt trong một vòng bằng sắt. để tách quả cầu ra khỏi 
vòng thì một học sinh đem hơ nóng cả quả cầu và vòng. Hỏi các này có thể tách quả cầu 
ra được hay không? Tại sao? 
13) Nguời ta thường thả đèn trời trong các dịp lễ hội. đó là một khung nhẹ hình trụ được 
bọc vải hoặc giấy, phía duới treo một ngọn đèn (hoặc một vật tẩm dầu dễ cháy) (xem 
hình bên). Tại sao khi đèn (hoặc vật tẩm dầu) được đốt lên thì đèn trời có thể bay lên 
cao? 
14) Tại sao khi trồng chuối hay trồng mía người ta thường chặt bớt lá 
15) Giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm 
16) Tại sao rượu (cồn) đựng trong chai không đậy nút sẽ cạn dần, còn nếu đậy nút thì 
không cạn 
17) Tại sao vào mùa lạnh, khi hà hơi vào mặt gương ta thấy mặt gương mờ đi rồi sau 
một thời gian, mặt gương lại sáng trở lại 

GIÚP MÌNH  VỚI.MAI MÌNH NỘP RỒI

HELP ME

Hochocnuahocmai
25 tháng 5 2016 lúc 15:43

1, Một lọ thuỷ tinh được đậy bằng nút thuỷ tinh, nút bị kẹt. Phải mở nút bằng cách 
nung nóng cổ lọ .
2) Khi đun nước , người ta không đổ nước thật đầy vì nước sẽ tràn ra ngoài gây nguy hiểm
3) Người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy vì có thể tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt gây ra lực lớn
4) Quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên vì lượng khí trong bóng nở ra => làm bóng phồng lên 
5) Không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh vì :

Trọng lượng riêng của không khí được xác định bằng công thức:

                                    d = 10.

Khi nhiệt độ tăng, khối lượng m không đổi nhưng thể tích V tăng, do đó d giảm. Vì vậy trọng lượng riêng của không khí nóng nhỏ hơn của không khí lạnh, nghĩa là không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh

 

Bình luận (0)
Hochocnuahocmai
25 tháng 5 2016 lúc 15:50

6) Trong việc đúc tượng đồng, có những quá trình chuyển thể :

Sự nóng chảy: đồng rắn chuyển dần sang lỏng trong lò nung                                     Sự đông đặc: đồng lỏng nguội dần trong khuôn đúc, chuyển sang thể rắn ( tượng đồng )

7) Vì khi  rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì thuỷ tinh bên trong cốc tiếp xúc với nước nóng trước sẽ nở ra ,trong khi đó sự truyền nhiệt của thuỷ tinh kém ,lớp thuỷ tinh bên ngoài chưa kịp nở do vậy mà cốc sẽ bị vỡ.Còn cốc mỏng thì do lớp thuỷ tinh mỏng nên sự truyền nhiệt sẽ lẹ hơn do vậy lớp thuỷ tinh bên trong và bên ngoài nở như nhau => không vỡ 
8)  Thủy ngân nở vì nhiệt tuy như nhau nhưng lượng thủy ngân lớn tất phải nở nhiều hơn. Do vậy bầu thủy ngân to sẽ nở nhiều hơn và do vậy mực thủy ngân sẽ dâng cao hơn trong ống.
9)Vì rượu giãn nở vì nhiệt nhiều hơn nước
10) Giống câu 5 ( bạn bị lặp )

Bình luận (0)
Hochocnuahocmai
25 tháng 5 2016 lúc 15:58

11,Người ta phải để lại khe hở giữa chỗ tiếp nối hai đầu thanh ray đường tàu hoả để khi trời nóng, các thanh ray nở ra sẽ không bị cản trở lẫn nhau, các thanh ray nở ra ko bị chồng ép lên nhau hoặc làm lệch đường ray =>gây nguy hiểm
12, Cách này không thể tách vòng ra khỏi quả cầu được vì vòng bằng sắt mà cầu bẳng nhôm trong khi sắt nở vì nhiệt ít hơn nhôm cho nên nếu làm việc này khiến cho quả cầu kẹt chặt vào vòng hơn .
Để tách ta nên làm lạnh cả vòng và quả cầu 
13,Đèn và giấy rất nhẹ. Khi nó được đốt lên thì toả ra nhiệt, làm không khí nóng lên và nở ra, trở nên nhẹ hơn không khí bình thường (không khí lạnh)khiến cho đèn bay lên được.
-> Ta đã biết không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh

Bình luận (0)
Hochocnuahocmai
25 tháng 5 2016 lúc 16:03

14.Khi trồng chuối( hoặc trồng mía)người ta phải phạt bớt lá để giảm bớt sự bay hơi,làm cây ít bị mất nước(do lúc mới trồng chuối rễ chuối còn chưa phát triển khỏe mạnh nên ko thể hút nước được) 
15.Hơi nước trong không khí ban đêm gặp lạnh, ngưng tụ thành các giọt sương đọng trên lá.
16.Trong chai đựng rượu đồng thời xảy ra hai quá trình bay hơi và ngưng tụ, là vì chai được đậy kín, nên có bao nhiêu rwocụ bay hơi  thì cũng có bấy nhiêu rượu ngưng tụ, do đó mà lượng rượu không giảm. Với chai để hở miệng, quá trình bay hơi mạnh hơn ngưng tụ, nên rượu cạn dần.
17.Vì trong hơi thở của người có hơi nước. Khi gặp mặt gương lạnh, hơi nước ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ làm mờ gương. Sau 1 thời gian, những giọt nước này bay hơi hết vào không khí rồi mặt gương sáng trở lại.
Xong rồi đó bạn mệt đứt hơi 

 


 

Bình luận (0)
Nguyễn Thế Bảo
25 tháng 5 2016 lúc 16:20

1) Ta phải mở nút bằng cách hơ nóng phần cộ lọ vì khi hơ nóng cổ lọ thì cổ lọ sẽ nở ra vì nhiệt khiến miệng lọ rộng ra, từ đó ta có thể dễ dàng lấy nút chai

2) Vì khi đun nước thì nước sẽ nở ra vì nhiệt, nếu đun thật đầy ấm sẽ khiến nước tràn ra ngoài.

3) Vì nếu đóng thật đầy thì khi trời nắng nóng, nước trong chai và vỏ chai đều dãn nở, tuy nhiên vỏ chai nở rất ít so với nước trong chai, tức là vỏ chai cản trở sự nở vì nhiết của nước có thể gây ra một lực rất lớn làm vỡ chai.

4) Vì không khí trong quả bóng bàn đã bị dãn nở ra khi nóng lên, thể tích của không khí tăng nên quả bóng phồng lên.

Bình luận (0)
Nguyễn Thế Bảo
25 tháng 5 2016 lúc 16:27

5) Trọng lượng riêng của không khí được xác định bằng công thức:d = 10.\(\frac{m}{V}\)

Khi nhiệt độ tăng, khối lượng m không đổi nhưng thể tích V tăng, do đó d giảm. Vì vậy trọng lượng riêng của không khí nóng nhỏ hơn của không khí lạnh, nghĩa là không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh

6) Trong việc đúc tượng đồng có những quá trình chuyển thể:

-         Đồng nóng chảy từ thể rắn sang thể lỏng (khi nung trong lò)

-         Đồng lỏng đông đặc: từ thể lỏng sang thể rắn (khi nguội trong khuôn đúc)

7) Vì khi rót nước vào cốc thủy tinh dày phần bên trong cốc nóng lên nở vì nhiệt còn phần bên ngoài chưa nóng kịp nên chưa dãn nở. Kết quả là lớp thủy tinh ngoài chịu một lực từ trong ra và cốc bị vỡ. Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài cùng nóng lên và dãn nở gần như đồng thời do đó cốc không bị vỡ.

8) Thủy ngân nở vì nhiệt tuy như nhau nhưng lượng thủy ngân lớn tất phải nở nhiều hơn. Do vậy ống có tiết diện to sẽ nở nhiều hơn và do vậy mực thủy ngân sẽ dâng cao hơn trong ống.

 

 

Bình luận (0)
Nguyễn Thế Bảo
25 tháng 5 2016 lúc 16:37

9) vì nước dãn nở vì nhiệt một cách đặc biệt không đều

10) Giống câu 5

11) thời tiết nóng=> đường ray giãn 
ma sát giữa bánh xe lửa và đường ray => d0ường ray giãn 
người ta làm khe hở là vì lí do trên đấy bạn nếu không chừa ra thì đường ray khi giãn ra sẽ va chạm với nhau gây ra hiện tượng đường ray bị bẽ cong

12) Không vì nhôm nở vì nhiệt nhiều hơn sắt nên sẽ càng khiến quả cầu kẹt chặt hơn

 

Bình luận (0)
Nguyễn Thế Bảo
25 tháng 5 2016 lúc 16:40

13) Khi đốt đèn lên, không khí trong neon nóng lên, nở ra, khí nhẹ bay lên cao, khí lạnh phía dưới lùa vào chiếm chỗ và tạo ra luồng gió đẩy đèn từ dưới lên.

14) Khi trồng chuối( hoặc trồng mía)người ta phải phạt bớt lá để giảm bớt sự bay hơi,làm cây ít bị mất nước(do lúc mới trồng chuối rễ chuối còn chưa phát triển khỏe mạnh nên ko thể hút nước được) 

15) Vào buổi sáng sớm , nhiệt độ thấp . Khi cây thoát hơi nước , hơi nước thoát ra khỏi lá gặp không khí lạnh sẽ ngưng tụ trên lá .

16) Trong chai đựng rượu đồng thời xảy ra hai quá trình bay hơi và ngưng tụ, là vì chai được đậy kín, nên có bao nhiêu rượu bay hơi  thì cũng có bấy nhiêu rượu ngưng tụ, do đó mà lượng rượu không giảm. Với chai để hở miệng, quá trình bay hơi mạnh hơn ngưng tụ, nên rượu cạn dần.

17) Vào mùa lạnh, nhiệt độ ngoài trời thấp, khi ta hà hơi vào mặt gương thì hơi nước được hà từ miệng sẽ bị ngưng tụ thành các hạt nước rất nhỏ vào bề mặt gương làm cho mặt gương bị mờ đi.Sau khi để một thời gian, nhiệt độ khí quyển sẽ tăng lên, làm cho các hơi nước bám trên mặt gương sẽ bị bay hơi và làm cho mặt gương sẽ sáng dần trở lại.Nước cũng bay hơi ở nhiệt độ thường mà! 

Bình luận (0)
Hochocnuahocmai
25 tháng 5 2016 lúc 15:37

Mình trả lời 5 câu một nhé bạn 

 

Bình luận (0)
Nguyễn Trang Như
25 tháng 5 2016 lúc 15:37

Bạn tách ra từng câu nha

Bình luận (0)
Nguyễn Thế Bảo
25 tháng 5 2016 lúc 16:04

mk trả lời 4 câu 1 nhé:

 

Bình luận (0)
nguyen thi huong giang
25 tháng 5 2016 lúc 16:05

uk

 

Bình luận (0)
Hochocnuahocmai
25 tháng 5 2016 lúc 16:06

tick mình đi bạn ! 

Bình luận (0)
nguyen thi huong giang
25 tháng 5 2016 lúc 16:30

 

Cảm ơn các bạn nhiều nha!

yeu

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
lữ đồng thùy linh
Xem chi tiết
nguyen thi huong giang
Xem chi tiết
nguyen thi kim truc
Xem chi tiết
Phạm Thùy Dung
Xem chi tiết
nguyen thi huong giang
Xem chi tiết
Nếu là bạn thì hãy mãi m...
Xem chi tiết
trương trí tuệ
Xem chi tiết
Trà My Phạm
Xem chi tiết
nguyen thi huong giang
Xem chi tiết