Trong giới thực vật, các loài cây có hạt sẽ ra hoa và kết quả, đó là quy luật tự nhiên. Cây chuối cũng là một loại cậy có hoa, do đó nó không nằm ngoài quy luật của tự nhiên. Nhưng tại sao quả chuối chúng ta ăn lại không có hạt? Đó là do những quả chuối hiện nay chúng ta ăn đã trải qua quá trình chọn lọc, nuôi trồng và cải tạo của con người một thời gian dài. Cây chuối dại trước đây cũng có hạt rất cứng, khi ăn rất khó chịu. Sau đó, do sự lựa chọn và chăm sóc của con người rất nhiều, chúng thay đổi bản tính kết hạt cứng, dần dần hình thành thể tam bội, mà thực vật thể tam bội thì không có hạt.
Người ta khi chọn hạt giống thường phải chọn những hạt giống mẩy, chắc có màu sáng đó là vì hạt cây lương thực hầu hết đều gồm 3 loại bộ phận tạo nên là vỏ, phôi và phôi nhũ. Vỏ có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho hạt không thể để hạt bị xây sát làm hỏng, phôi là sinh mệnh của hạt, nó có nhiệm vụ nảy mầm lớn lên thành cây con, phôi nhũ là cái phôi chứa chất dinh dưỡng của hạt, cây con lấy thức ăn từ đó.
Hạt càng nẩy càng chắc, chất dinh dưỡng bên trong càng nhiều, cây con được cung cấp đầy đủ sẽ mập mạp, khỏe mạnh, sức đề kháng sâu bệnh càng cao và sau này ra hoa kết quả được nhiều. Vì thế khi chọn hạt giống phải chọn những hạt giống to chắc.