Tách dầu ăn ra khỏi hỗn hợp dầu ăn với nước bằng cách chiết theo các bước sau:
- Đặt phễu chiết lên giá thí nghiệm và khóa phễu (hình 11.4a)
- Lắc đều hỗn hợp dầu ăn và nước rồi rót hỗn hợp vào phễu chiết (hình 11.4b)
- Đậy nắp phễu chiết. Để yên phễu chiết sau một thời gian cho dầu ăn và nước trong hỗn hợp tách thành hai lớp (hình 11.4c).
- Mở lắp phễu chiết (hình 11.4d).
- Mở khóa phễu từ từ để thu lớp nước ở dưới vào bình tam giác (hình 11.4e).
Có thể lặp lại quá trình trên vài lần để tách hoàn toàn nước và dầu ăn.
Hãy cho biết, dựa vào tính chất vật lý nào của dầu ăn để tách nó ra khỏi hỗn hợp dầu ăn với nước.
Do dầu ăn không tan trong nước và nhẹ hơn nước do đó có thể tách ra khỏi hỗn hợp với nước bằng cách chiết.