Đặc điểm thực vật học và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi:
- Đặc điểm thực vật học:
+ Rễ: rễ cọc gồm rễ chính và rễ bên. Rễ chính giúp cây đứng vững, rễ bên hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây.
+ Thân, cành: Thân gỗ nhỏ hoặc cây bụi lớn, có nhiều cành và phân cành thấp.
+ Lá: mọc sole, màu xanh, phiến lá hình trái xoan hoặc thuôn dài.
+ Hoa: thường hoa lưỡng tĩnh, đơn hoặc chùm, thường có màu trắng hoặc ngả vàng. Chủ yếu tự thụ phấn.
+ Qủa: thường hình cầu, vỏ dày, thường có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng, có túi tinh dầu, nhiều múi mọng nước, hạt trắng ngà.
- Yêu cầu ngoại cảnh:
+ Nhiệt độ: có thể trồng ở khu vực có nhiệt độ từ 12 – 39 độ C. Tuy nhiên, thích hợp nhất là từ 23 – 29 độ C.
+ Lượng mưa và độ ẩm: Lượng mưa từ 900 – 1200ml/năm và độ ẩm không khí từ 70 – 80% => Ưa ẩm nhưng không chịu được úng.
+ Ánh sáng: ưa ánh sáng mạnh (ánh sáng từ 8h sáng, hoặc 16 - 17h chiều mùa hè).
+ Đất trồng: đất phù sa, đất cát, đất pha cát, đất thịt nhẹ, đất bazan…tầng đất dày trên 1m, thoát nước tốt, độ Ph từ 5,5 đến 6,4.
+ Gió: tốc độ vừa phải để lưu thông không khí, điều hòa độ ẩm, giảm sâu, bệnh hại…