Bài 8. Sự phát triển của kĩ thuật, khoa học, văn học và nghệ thuật thế kỉ XVII - XIX

nguyễn đức hiển

những nhân vật phát minh và có nhiều thành tựu tiêu biểu từ thế kỉ XVIII-XIX

 

Người Già
18 tháng 1 lúc 22:37

Thế kỷ XVIII và XIX là thời kỳ của những phát minh và khám phá vĩ đại, góp phần thay đổi toàn diện diện mạo của thế giới. Một số nhân vật phát minh và có nhiều thành tựu tiêu biểu trong thời kỳ này:

- Isaac Newton (1643-1727) là nhà vật lý, nhà toán học, nhà thiên văn học, nhà triết học người Anh. Ông được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại. Newton đã có những đóng góp to lớn cho khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực vật lý. Ông là người phát minh ra định luật vạn vật hấp dẫn, định luật bảo toàn động lượng và định luật bảo toàn năng lượng.

- Charles Darwin (1809-1882) là nhà tự nhiên học người Anh. Ông là người sáng lập ra thuyết tiến hóa hiện đại. Thuyết tiến hóa của Darwin cho rằng tất cả các loài sinh vật trên Trái đất đều bắt nguồn từ một tổ tiên chung và được tiến hóa qua thời gian. Thuyết tiến hóa của Darwin đã có một tác động to lớn đến cách chúng ta hiểu về thế giới tự nhiên.

- Nikola Tesla (1856-1943) là nhà phát minh, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, nhà vật lý người Serbia-Mỹ. Ông là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ XX. Tesla đã có những đóng góp to lớn cho lĩnh vực điện, đặc biệt là trong lĩnh vực điện áp cao, dòng điện xoay chiều và động cơ điện. Ông là người phát minh ra máy biến áp, động cơ điện xoay chiều, hệ thống truyền tải điện xoay chiều và bóng đèn neon.

- Alexander Graham Bell (1847-1922) là nhà phát minh người Scotland-Mỹ. Ông là người phát minh ra điện thoại. Điện thoại của Bell là một thiết bị cho phép truyền âm thanh qua điện thoại. Điện thoại đã có một tác động to lớn đến cách chúng ta giao tiếp.

- Louis Pasteur (1822-1895) là nhà hóa học, nhà vi sinh vật học người Pháp. Ông là người tiên phong trong lĩnh vực vi sinh vật học. Pasteur đã có những đóng góp to lớn cho lĩnh vực y học, đặc biệt là trong lĩnh vực vệ sinh và phòng bệnh. Ông là người phát minh ra phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt độ cao (pasteurization), phương pháp tiêm chủng và phương pháp điều trị bệnh dại.

- Thomas Edison (1847-1931) là nhà phát minh, doanh nhân người Mỹ. Ông là người có nhiều phát minh nhất trong lịch sử. Edison đã có những đóng góp to lớn cho lĩnh vực điện, đặc biệt là trong lĩnh vực bóng đèn điện. Ông là người phát minh ra bóng đèn điện sợi đốt, máy quay phim và máy ghi âm.

Ngoài ra, còn có rất nhiều nhân vật phát minh và có nhiều thành tựu tiêu biểu khác trong thế kỷ XVIII và XIX, như:

- John Kay (1704-1764): phát minh ra thoi bay, giúp tăng năng suất dệt vải lên gấp đôi.
- Richard Arkwright (1732-1792): phát minh ra khung dệt chạy bằng sức nước, giúp tăng năng suất dệt vải lên gấp 40 lần.
- James Watt (1736-1819): phát minh ra động cơ hơi nước, tạo động lực cho cuộc cách mạng công nghiệp.
- Robert Fulton (1765-1815): phát minh ra tàu thủy chạy bằng hơi nước, mở ra kỷ nguyên giao thông đường thủy hiện đại.
- Samuel Morse (1791-1872): phát minh ra điện báo, giúp truyền tin đi xa nhanh chóng.
- George Stephenson (1781-1848): phát minh ra đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước, mở ra kỷ nguyên giao thông đường sắt.


Các câu hỏi tương tự
lâm phương anh
Xem chi tiết
Uyên  Thy
Xem chi tiết
Trần Thị Minh Duyên
Xem chi tiết
Quỳnh anh lớp 8/6
Xem chi tiết
Cute Rose
Xem chi tiết
Tương
Xem chi tiết
Trần Thị Minh Duyên
Xem chi tiết
Phúc Cù
Xem chi tiết
123 tb gaming
Xem chi tiết