a.
- Lấy mẫu thử và đánh dấu
- Cho quỳ tím vào các mẫu thử
+ Mẫu thử làm quỳ tím hóa đỏ chất ban đầu là axit axetic
+ Mẫu thừ không hiện tượng rượu etylic, lòng trắng trứng, dd glucozo (I)
- Cho AgNO3/NH3 vào nhóm I
+ Mẫu thử xuất hiện kết tủa trắng bạc chất ban đầu là dd glucozo
Ag2O + C6H12O6 \(\underrightarrow{NH_3}\) C6H12O7 + 2Ag
+ Mẫu thử không hiện tượng chất ban đầu là rượu etylic, lòng trắng trứng (II)\
- Cho Na vào nhóm II
+ Mẫu thử có khí bay lên chất ban đầu là rượu etylic
2C2H5OH + 2Na \(\rightarrow\) 2C2H5ONa + H2
+ Mẫu thử không hiện tượng chất ban đầu là lòng trắng trứng
b.
- Lấy mẫu thử và đánh dấu
- Cho quỳ tím vào các mẫu thử
+ Mẫu thử làm quý tím hóa đỏ chất ban đầu là axit axetic
+ Mẫu thử không hiện tượng chất ban đầu là dầu ăn, bezen, rượu etylic, nước cất (I)
- Cho axi axetic vào nhóm I
+ Mẫu thử xuất hiện chất lỏng không tan trong nước có mùi thơm chất ban đầu là rượu etylic
C2H5OH + CH3COOH \(\xrightarrow[H_2SO_4đặc]{t^o}\) CH3COOC2H5 + H2O
+ Mẫu thử không hiện tượng chất ban đầu là bezen, dầu ăn, nước cất (II)
- Cho brom nguyên chất vào nhóm II
+ Mẫu thử làm mất màu brom chất ban đầu là bezen
C6H6 + Br2 \(\rightarrow\) C6H5Br + HBr
+ Mẫu thử không hiện tượng chất ban đầu là nước cất, dầu ăn (III)
- Cho nước vào nhóm III
+ Mẫu thử xuất hiện phân lớp chất ban đầu là dầu ăn
+ Mẫu thử không hiện tượng chất ban đầu là nước cất
- Lấy mẫu thử và đánh dấu
- Cho quỳ tím vào các mẫu thử
+ Mẫu thử làm quỳ tím hóa đỏ chất ban đầu là axit axetic
+ Mẫu thử không hiện tượng chất ban đầu là bezen, rượu etylic, glucozo, saccarozo (I)
- Cho AgNO3/NH3 vào nhóm I
+ Mẫu thử xuất hiện kết tủa trắng bạc chất ban đầu là glucozo
C6H12O6 + Ag2O \(\underrightarrow{NH_3}\) C6H12O7 + 2Ag
+ Mẫu thử không hiện tượng chất ban đầu là benzen, rượu etylic, saccarozo (II)
- Cho brom nguyên chất vào nhóm II
+ Mẫu thử làm mất màu của brom chất ban đầu là benzen
C6H6 + Br2 \(\rightarrow\) C6H5Br + HBr
+ Mẫu thử không hiện tượng chất ban đầu là rượu etylic, saccarozo (III)
- Cho axit axetic vào nhóm III
+ Mẫu thử xuất hiện chất lỏng không tan trong nước có mùi thớm chất ban đầu là rượu etylic
C2H5OH + CH3COOH \(\xrightarrow[H_2SO_4đặc]{t^o}\) CH3COOC2H5 + H2O
+ Mẫu thử không hiện tượng chất ban đầu là saccarozo