giấm ăn là dung dịch axit axetic có nồng độ 2.2% thường được điều chế bằng phương pháp lên men truyền thống từ rượu etylic ở nhiệt độ từ 25-35C. lấy 4.6l rượu etylic 14 độ lên men với hiệu xuất đạt 30% người ta thu được dd giấm ăn. xác định nồng độ phần trăm của axit axetic trong giấm ăn vừa được điều chế. biết DC2H5OH= 0.8(g/mol), DH2O=1(g/mol)
Ta có:
\(V_{C2H5OH}=4,6.14\%=0,644\left(l\right)=644\left(ml\right)\)
\(\Rightarrow m_{C2H5OH}=0,8.644=515,2\left(g\right)\)
\(\Rightarrow n_{C2H5OH}=\frac{515,2}{46}=11,2\left(mol\right)\)
\(V_{H2O}=4,6-0,644=3,956\left(l\right)=3956\left(ml\right)\)
\(\Rightarrow m_{H2O}=3956\left(g\right)\)
Mà H = 30%
\(\Rightarrow n_{C2H5OH\left(pư\right)}=11,2.30\%=3,36\left(mol\right)\)
\(C_2H_5OH+O_2\underrightarrow{^{men.giam}}CH_3COOH+H_2O\)
\(\Rightarrow n_{O2}=n_{CH3COOH}=3,36\left(mol\right)\)
\(m_{dd\left(spu\right)}=515,2+3956+3,36.32=4578,72\left(g\right)\)
\(\Rightarrow C\%_{CH3COOH}=\frac{3,36.60}{4578,72}.100\%=4,4\%\)