Chương IV. Hiđrocacbon. Nhiên liệu

Triệu Vy

giấm ăn là dung dịch axit axetic có nồng độ 2.2% thường được điều chế bằng phương pháp lên men truyền thống từ rượu etylic ở nhiệt độ từ 25-35C. lấy 4.6l rượu etylic 14 độ lên men với hiệu xuất đạt 30% người ta thu được dd giấm ăn. xác định nồng độ phần trăm của axit axetic trong giấm ăn vừa được điều chế. biết DC2H5OH= 0.8(g/mol), DH2O=1(g/mol)

Triệu Vy
19 tháng 5 2020 lúc 17:43

@buithianhtho giải giúp e với

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
19 tháng 5 2020 lúc 20:22

Ta có:

\(V_{C2H5OH}=4,6.14\%=0,644\left(l\right)=644\left(ml\right)\)

\(\Rightarrow m_{C2H5OH}=0,8.644=515,2\left(g\right)\)

\(\Rightarrow n_{C2H5OH}=\frac{515,2}{46}=11,2\left(mol\right)\)

\(V_{H2O}=4,6-0,644=3,956\left(l\right)=3956\left(ml\right)\)

\(\Rightarrow m_{H2O}=3956\left(g\right)\)

Mà H = 30%

\(\Rightarrow n_{C2H5OH\left(pư\right)}=11,2.30\%=3,36\left(mol\right)\)

\(C_2H_5OH+O_2\underrightarrow{^{men.giam}}CH_3COOH+H_2O\)

\(\Rightarrow n_{O2}=n_{CH3COOH}=3,36\left(mol\right)\)

\(m_{dd\left(spu\right)}=515,2+3956+3,36.32=4578,72\left(g\right)\)

\(\Rightarrow C\%_{CH3COOH}=\frac{3,36.60}{4578,72}.100\%=4,4\%\)

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Nhật Hảo Nguyễn
Xem chi tiết
Đặng Thị Vân Ly
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh Phương...
Xem chi tiết
Minh Ngọc
Xem chi tiết
Thanh Bình
Xem chi tiết
Ngô Thị Thanh Huyền
Xem chi tiết
Jang Min
Xem chi tiết
Hoa Như
Xem chi tiết
nguyễn thị minh huyền
Xem chi tiết