Bài 9: Biện pháp cải tạo, sử dụng đất xám bạc màu, đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá

Dương Thị Thươngg

Nêu tính chất của đất xấu và biện pháp cati tạo đất xấu

Kieu Diem
31 tháng 12 2018 lúc 10:44

Đất là vốn cơ bản của nhà nông. Đất không mất đi sau mùa gặt hái, nhưng đất sẽ xấu dần đi hay tốt dần lên tuỳ thuộc vào quá trình khai thác và cải tạo con người. Đất tốt quyết định bởi khả năng giữ nước, giữ thức ăn, giữ không khí và bởi độ phì nhiêu của đất. Muốn sử dụng đất hợp lý phải luôn luôn chăm lo cải tạo đất.
Cải tạo đất bao gồm một hệ thống tổng hợp nhiều biện pháp: sanh ghềnh, lấp trũng, tránh xáo trộn lớp đất màu, thiết kế thuỷ lợi và giao thông một cách thuận tiện và hợp lý, cải tạo độ chua (bón vôi, thạch cao), cày bừa vun xới để làm cho đất có độ xốp thích hợp (giữ nước, giữ phân, giữ không khí). Quan trọng hơn nữa là phải bón đủ loại phân hữu cơ, phân vô cơ (N, P, K), phân vi lượng và trong một số trường hợp cần bón thêm phân vi sinh vật. Cố thi sĩ Hoàng Trung Thông đã viết: “Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Hồ Thị Thanh Xuân
Xem chi tiết
Trọng
Xem chi tiết
Van Doan Dao
Xem chi tiết
Như Quỳnh
Xem chi tiết
Vũ Thị Hải Yến
Xem chi tiết
Nguyễn Tấn Thành
Xem chi tiết
Phạm Văn Quân
Xem chi tiết
Di Di
Xem chi tiết
Van Doan Dao
Xem chi tiết