Các loại thân: tùy theo vị trí của thân trên mặt đất mà chia thân làm 3 loại:
- Thân đứng có ba dạng:
+ Thân gỗ: cứng, cao, có cành
+ Thân cột: cứng, cao, không cành.
+ Thân cỏ: mềm, yếu, thấp.
- Thân leo: leo bằng nhiều cách như bằng thân quấn, tua cuốn,...
- Thân bò: mếm yếu, bò lan sát đất.
Ví dụ:
+ Thân đứng có 3 dạng:
* Thân gỗ: cứng, cao, có cành (bưởi, ổi, cao su, bạch đàn, lim...) * Thân cột: cứng, cao, không cành (dừa, cau... )
* Thân cỏ: mềm, yếu, tháp (đậu, rau cải, lúa, ngô, cỏ ...)
+ Thân leo: leo bằng nhiều cách như bằng thân quấn (mồng tơi, bìm bìm, đậu ván, dây bàm bàm...), bằng tua cuốn (bầu, bí, mướp, đậu Hà Lan, cây chanh leo...).
+ Thân bò: mềm yếu, bò lan sát đất (rau má, dưa hấu, dâu tây, chua me đất, rau muống...)