Pp chế biến:
- Làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, để vật nuôi thích ăn, ăn được nhiều, làm giảm bớt khối lượng, giảm độ thô cứng và khử bỏ chất độc hại.
Dự trữ:
- Để có đủ cho vật nuôi ăn khi có hạn hán, hoặc mùa lũ
*Mục đích chế biến và dự chữ thức ăn cho vật nuôi:
-Mục đích chế biến thức ăn vật nuôi là:làm tăng mùi vị,tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn ,ăn được nhiều,dễ tiêu hóa,làm giảm khối lượng trong cơ thể và khử bỏ chất độc hại.
-Dự trữ thức ăn vật nuôi:
+Dữ thức ăn lâu hỏng
+Luôn có đủ nguồn thức ăn
(theo mùa vụ)
*Phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi:
-Phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:
+ Phương pháp vật lý
+ Phương pháp hóa học
+Phương pháp sinh học
+Ủ men chua
+Ủ men rượi
-Dự trữ thức ăn vật nuôi:
+Phơi,sấy khô(dự trữ dài ngày).
+Ủxanh rau cỏ (dự trữ ít ngày).