một thứ quà của lúa non: Cốm
a,bài viết về cốm được mở đầu bằng những hình ảnh, chi tiết nào ?những cảm giác ấn tượng nào đã tạo nên tính biểu cảm cho văn đầu của văn bản
b,tục lệ dùng hồng,cốm làm đồ sêu Tết của nhân dân ta được tác giả cảm nhận ntn?Ở những mặt nào
c,Việc thưởng thức cốm được tác giả đánh giá ntn ở cuối đoạn văn bản?qua đó , ta hiểu được thái đọ của tác giả ntn về loại đặc sản này
a) bài viết về cốm được mở đầu bằng những hình ảnh, chi tiết
Hương thơm của lá sen trong làn gió mùa hạ, hương thơm ấy gợi nhắc đến hương vị của cốm - một thứ quà đặc biệt của lúa non. Hương thơm mát của lúa non và những hạt thóc nếp mang trong hương vị của ngàn hoa.b)tục lệ dùng hồng,cốm làm đồ sêu Tết của nhân dân ta được tác giả cảm nhận
Cốm là một món quà tuyệt vời từ tạo hóa, thức dâng của đất trời, thứ quà đặc biệt của đất nước, một nét ẩm thực mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê Việt Nam. Việc dùng cốm làm đồ sêu tết trở thành một biểu tượng đặc trưng của xứ sở nông nghiệp lúa nước như Việt Nam. Thứ lễ ấy lại sánh cùng với quả hồng - biểu trưng cho sự gắn bó, hài hoà trong tình duyên đôi lứa.
* Ở những mặt:
Về màu sắc: tác giả đã so sánh màu ngọc thạch và màu ngọc lựu già, làm cho 2 sản vật trở nên quý giá. Về hương vị: cốm là một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị giác hài hòa, nâng đỡ nhau.
c)
Theo tác giả, cốm là thứ quà thanh nhã và tinh khiết chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa nên thưởng thức cốm cũng cần có một văn hóa riêng. Ăn cốm không thể ăn vội bởi cốm không phải là thứ quà của người ăn vội, cốmphải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ. Theo tác giả, ăn như vậy thì chúng ta mới thưởng thức được cái hương vị thơm ngon độc đáo của cốm.
#Nguồn : net