2/ các cây lấy gỗ hay sợi thì cần sản phẩm là thân cao và dài, ko ngắt đỉnh để tập chung lượng auxin lớn và ngọn giúp cây tăng nhanh về chiều cao ở phần thân chính được sử dụng, còn phần chồi bên bị ức chế phát triển, nguồn dinh dưỡng sẽ được tập chung vào phần ngọn và cho ta sản phẩm với năng suất cao
_Nếu bạn học lớp dưới thì có thể giải thik ngắn gọn như sau :
1/ các cây như bông, đậu, cà phê thì sản phẩm đc con người sử dụng là quả, do vậy cần có biện pháp làm tăng số lượng cành => tăng số lượng hoa và quả. Do vậy ngắt ngọn sẽ giúp cây phát triển ra nhiều nhánh nhỏ hơn từ đó cho nhiều hoa và quả
2/Các cây lấy gỗ, lấy sợi để có năng suất cao cần phải tăng chiều cao thân. Do vậy ngắt bỏ chồi bên sẽ tập chung được dinh dưỡng nuôi thân tăng nhanh về chiều cao => đem lại hiệu quả kinh tế
Thông thường, cây sẽ tập trung chất dinh dưỡng để tập trung phát triển chiều cao cho cây, vì vậy chất lượng của hoa hoặc quả trong đây sẽ không đạt yêu cầu hoặc năng suất kém, vì vậy, để đẩy nhanh và cho năng suất cao, chúng ta dùng biện pháp bấm cành giúp cây tập trung dinh dưỡng đi nuôi hoa, quả
Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp chủ động điều chỉnh sự dài ra của thân nhằm tăng năng suất cây trồng.
* Bấm ngọn: Trong trồng trọt, người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách.
Ví dụ. bấm ngọn mướp, mồng tơi, các loại cây rau... cây sẽ phát triển các chồi nách và cho lá hoặc hoa quả nhiều hơn. Các cây đậu. cà chua, bông... được bám ngọn sẽ cho nhiều quả hơn.
Tuy nhiên, có nhiều loại cây như lúa. ngô, đay. xoan... thì không bấm ngọn.
* Tia cành: Trong trồng trọi, người ta áp dụng biện pháp tia cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn.
Đối với một số loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xoan... tia cành sẽ cho cây mọc thẩng. thân to, gỗ tốt hơn.
1/ các cây như bông, đậu, cà phê thì sản phẩm đc con người sử dụng là quả, do vậy cần có biện pháp làm tăng số lượng cành => tăng số lượng hoa và quả. Do vậy ngắt ngọn sẽ giúp cây phát triển ra nhiều nhánh nhỏ hơn từ đó cho nhiều hoa và quả
2/Các cây lấy gỗ, lấy sợi để có năng suất cao cần phải tăng chiều cao thân. Do vậy ngắt bỏ chồi bên sẽ tập chung được dinh dưỡng nuôi thân tăng nhanh về chiều cao => đem lại hiệu quả kinh tế
Khi cây bị bứng đi thì nó đã bị đứt một phần rễ. Khi trồng thì phải đợi nó ra rễ khác mới hút nước nuôi cây, trong khi lá là nơi thoát hơi nước. Lúc này cần hạn chế thoát càng ít càng tốt.
Tuy nhiên không thể cắt hết lá vì lá phải tổng hợp chất tinh bột để nuôi cây.
Riêng đối với những cây lớn thì có cắt hết lá cũng không sao, vì nó đủ sức để mọc chồi mới và rễ mới.
Con làm ngắn và khác với các bạn đó cô @Hà Thùy Dương
Mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này
* Khi trồng cây ,người ta thường ngắt lá ,cắt bớt ngọn vì bộ rễ bị tổn thương ,chưa bén rễ để hút hơi nước và muối khoáng ,bên cạnh đó còn giảm sự thoát hơi nước của cây.
Chúc bạn học ngày càng giỏi !
Đừng quên chọn câu trả lời của mình nha !