Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
CÁ MẬP

Hãy vẽ tháp dinh dưỡng cân đối trung bình cho 1 người 1 tháng

Hãy vẽ 4 sơ đồ nhóm thức ăn

Vũ Thị Mai Anh
26 tháng 2 2017 lúc 13:49

Như sau:

Vy Yến Phan
23 tháng 2 2017 lúc 18:22

Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí

Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí

Nguyễn Trần Thành Đạt
24 tháng 2 2017 lúc 14:39

Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí

Nguyễn Trần Thành Đạt
24 tháng 2 2017 lúc 14:39

Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí

nguyễn thị thúy
24 tháng 2 2017 lúc 18:14

Thap-dinh-duong

Số lượng cho phép ở các nhóm thực phẩm được biểu diễn ở trong tháp dinh dưỡng. Các nhóm thực phẩm ở đáy tháp thì bạn được phép ăn nhiều hơn và nên hạn chế các nhóm thực phẩm ở đỉnh tháp. Cụ thể là :

Muối

Là thực phẩm bị hạn chế nhất trong tháp dinh dưỡng vì những tác hại đối với huyết áp. Ngoại trừ việc phải sử dụng muối để nấu ăn, bạn không nên ăn quá mặn, hạn chế các loại thực phẩm muối như cà muối, chanh muối, mơ muối, dưa muối, cá muối. Bạn có thể tham khảo bài viết về lượng muối ăn nên ăn trong 1 ngày để điều chỉnh lượng muối tốt hơn.

Đường

Ở vị trí bị hạn chế thứ 2 sau muối, việc ăn quá nhiều đường dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu và nguy cơ tiểu đường, béo phì…Vì thế, thay vì ăn đường trong thức phẩm công nghiệp (bánh, kẹo, nước ngọt…), bạn hãy ưu tiên cho cơ thể được hấp thụ các loại đường tự nhiên từ rau củ, trái cây.

Tham khảo về trắc nghiệm để biết bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không.

Chất béo

Dầu ăn cung cấp chất béo giúp cơ thể hấp thụ 1 số vitamin có lợi như A, E, D, K. Bạn có thể sử dụng dầu ăn có nguồn gốc từ thực vật thay cho dầu ăn thông thường nhưng cũng không nên ăn quá nhiều đồ ăn chiên đầy dầu mỡ đâu nhé!.

Đậu phộng là loại hạt chứa đến 80% acid béo không no và 20% acib béo no, cung cấp cho cơ thể một lượng chất béo tự nhiên và lành mạnh.

Hạt vừng chứa chất béo đơn, chất béo bão hòa, muối khoáng, acid amin và các vitamin. Ngoài ra, hạt vừng còn có mangan, đồng, kẽm, canxi, magie, chất xơ, phốt pho, vitamin B1, có khả năng giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Mỡ động vật gồm có mỡ heo, mỡ bò, mỡ cừu… Bạn có thể ăn nhưng cần hạn chế số lượng.

Bơ động vật từ sữa bò và các động vật có vú khác chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol nên Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã khuyến cáo không nên ăn quá 7% trên tổng số calories hàng ngày.

Chất đạm (Đạm động vật và Đạm thực vật)

Đạm cung cấp protein, là thành phần quan trọng giúp phục hồi sau chấn thương, chất đạm giúp phục hồi cơ bắp và các mô trong cơ thể, thành phần chủ yếu tạo ra các hooc-mon và enzyme.

Đạm thực vật phổ biến nhất là trong đậu phụ. Đạm động vật thì rất đa dạng, từ tôm, cua, cá, thịt gia cầm, gia súc… đến trứng, sữa các loại.

Quả chín

Quả chín là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Ngoài ra, quả chín còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, qua đó, ăn quả chín sẽ giảm nguy cơ đột quỵ hiệu quả.

Các loại quả chín bạn nên ăn như : đu đủ, xoài, chuối, nho…

Rau xanh

Tương tự như quả chín, rau xanh chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ rất cao. Bạn có thể ăn rau xanh rất đa dạng, từ các loại rau màu xanh, màu vàng/đỏ đến màu trắng đều được.

Lương thực

Nhóm lương thực cung cấp một lượng tinh bột đáng kể và cần thiết cho nhu cầu hoạt động hàng ngày của bạn, gồm có gạo, mì, bánh, khoai tây…nói chung là các loại thực phẩm chứa tinh bột.


Các câu hỏi tương tự
BÙI NGỌC HÂN
Xem chi tiết
Jeon JungKook
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Phương Uyên
Xem chi tiết
Mai Khánh Linh
Xem chi tiết
TRẦN THÁI AN
Xem chi tiết
Ngọc Nhi
Xem chi tiết
Phung Nguyen
Xem chi tiết
Nguyễn Như Huệ
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Phương Uyên
Xem chi tiết