lấy một chậu trồng khoai lang để vào chỗ tối trong 2 ngày. dùng băng dính đen bịt kín một phần lá ở cả 2 mặt.đem chậu cây đó ra chỗ nắng gắt.
ngắt chiếc lá đó, bỏ băng giấy đen, cho vào côn 90 độ đun sôi cách thủy để tẩy diệp lục rồi rửa lại trong nc nóng.bỏ lá đó vào cốc thử tinh bột sẽ có kết qủa
Tiến hành thí nghiệm:
Lấy một chậu trồng khoai lang để vào chỗ tối trong 2 ngày, dùng băng dính đen bịt kín một phần lá ở cả 2 mặt. Đem chậu cây đó ra chỗ nắng gắt. ngắt chiếc lá đó, bỏ băng giấy đen, cho vào cồn 90 độ đun sôi cách thủy để tẩy diệp lục rồi rửa lại trong nước nóng. Bỏ lá đó vào dung dịch i ốt loãng.
Tiến hành:
Lấy một chậu trồng khoai lang để vào chỗ tối trong 2 ngày. Dùng băng dính đen bịt kín một phần lá ở cả 2 mặt.Đem chậu cây đó ra chỗ nắng gắt. ngắt chiếc lá đó, bỏ băng giấy đen, cho vào cồn 90 độ đun sôi cách thủy để tẩy diệp lục rồi rửa lại trong nc nóng.bỏ lá đó vào cốc chứa i ốt.
Kết quả:
Khi cho lá vào dung dịch i ốt, ta thấy phần lá không bịt băng giấy đen chuyển màu xanh tím. Chứng tỏ phần lá ko bị bịt băng giấy đen đã chế tạo đc tinh bột do tinh bột sẽ chuyển màu xanh tím trong dung dịch i ốt.
Kết luận:
Khi có ánh sáng, cây sẽ chế tạo ra tinh bột.
* Tiến hành:
- Lấy một chậu trồng khoai lang để vào chỗ tối khoảng 2 ngày
- Dùng băng giấy màu đen bịt kín một phần lá ở cả hai mặt
- Đưa chậu đó ra chỗ có nắng gắt
- Sau 4 → 6 giờ , ngắt chiếc lá đó , bỏ băng giấy đen và cho vào cồn 90o đun sôi cách thủy để tẩy hết chất diệp lục ở lá
- Rửa sạch lá trong cốc nước ấm
- Bỏ nước đó vào dung dịch thốc thử iốt loãng
* Kết quả:
- Phần lá bị bịt có màu vàng cam ➜ không chế tạo được tinh bột
- Phần lá không bị bịt có màu xanh tím ➜ lá đã chế tạo được tinh bột
* Kết luận:
- Khi có ánh sáng , lá cây chế tạo được chất tinh bột