a. Kĩ thuật nuôi một số loài thủy sản phổ biến:
- Kĩ thuật nuôi tôm thẻ trắng:
+ Chuẩn bị ao
+ Lựa chọn và thả giống
+ Quản lí, chăm sóc
+ Thu hoạch
- Kĩ thuật nuôi cá rô phi trong lồng:
+ Chuẩn bị lồng nuôi
+ Lựa chọn và thả giống
+ Quản lí, chăm sóc
+ Thu hoạch
- Kĩ thuật nuôi nghêu Bến Tre trên bãi triều.
+ Chuẩn bị bãi nuôi
+ Lựa chọn và thả giống
+ Quản lí, chăm sóc
+ Thu hoạch
b. Quy trình nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP
- Chuẩn bị cơ sở nuôi:
+ Lựa chọn địa điểm
+ Cơ sở hạ tầng
+ Trang thiết bị, máy mmosc, dụng cụ
+ Nhân sự
- Lựa chọn con giống
- Thu gom và xử lí chất thải
- Quản lí và chăm sóc
+ Sử dụng thức ăn
+ Theo dõi môi trường
+ Quản lí dịch bệnh
- Thu hoạch
- Lưu trữ hồ sơ và truy xuất nguồn gốc:
+ Tài liệu và lưu trữ hồ sơ
+ Truy xuất nguồn gốc
c. Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản
- Công nghệ nuôi thủy sản tuần hoàn:
+ Khái niệm
+ Ưu và nhược điểm
+ Thành phần và nguyên lí hoạt dộng
+ Ứng dụng ở Việt Nam
- Công nghệ BioFloc:
+ Khái niệm
+ Ưu nhược điểm
+ Ứng dụng ở Việt Nam
d. Bảo quản và chế biến thủy sản
- Bảo quản thủy sản:
+ Bảo quản lạnh
+ Làm khô
+ Ướp muối
- Chê biến thủy sản:
+ Nước mắm truyền thống
+ Tôm chua
+ Chế biến fillet
+ Sản phẩm đóng hộp
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong Bảo quản và chế biến thủy sản:
+ Ứng dụng công nghệ nano nitrogen
+ Ứng dụng công nghệ PU
+ Công nghệ nước phân cục
+ Ứng dụng công nghệ cao sản xuất surimi