a. Thành phần dinh dưỡng của thức ăn cho động vật thủy sản
- Thành phần dinh dưỡng:
+ protein
+ nước
+ lipio
+ carbohydrate
+ vitamin
+ khoáng
- Vai trò của các nhóm thức ăn thủy sản:
+ Thức ăn hỗn hợp
+ Thức ăn bổ sung
+ Thức ăn tươi sống
+ Nguyên liệu thức ăn
b. Chế biến và bảo quản thức ăn thủy sản;
- Chế biến thức ăn:
+ Chế biến thủ công
+ Chế biến công nghiệp
- Bảo quản thức ăn:
+ Bảo quản trong nhà kho, tránh nước và ánh nắng trực tiếp.
+ Bảo quản thức ăn thủy sản ở nhiệt độ thấp
+ Bảo quản bằng cách sấy khô
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến thức ăn thủy sản:
+ Công nghệ vi sinh và công nghệ enzyme giúp thuỷ phân các phụ phẩm khó tiêu hoá thành những nguyên liệu thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá.
+ Ứng dụng sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae và lên men cám gạo để dùng làm thức ăn nuôi artemia.
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo quản thức ăn thủy sản:
+ Giảm quá trình oxy hóa
+ Ức chế sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn gây hại