Giải thích vì sao khi pha trà hay cà phê người ta dùng nước nong (sôi) mà không dùng nước nguội hay lạnh?
Vì sao ruột phích nước giữ cho nước nóng dc lâu?
Tại sao trong nước hồ,sông,biển lại có không khí mặc dù không khí nhẹ hơn nước rất nhiều?
Tại sao về mùa lạnh,khi sờ vào miếng đồng, ta cảm giác lạnh hơn khi sờ vào miếng gỗ?
*Vì khi nước nóng thì nhiệt độ cao làm các hạt nguyên tử, phân tử của hạt cà phê,trà chuyển động nhanh hơn, hoà tan nhanh vào các hạt phân tử nước.
*Ruột phích thường được mạ bạc,bạc là một chất cách nhiệt
Nắp phích, vỏ dều được cấu tạo bằng nhựa,inox,....vv(cũng là những xhaats cách nhiệt)
Giữa lỏi, vỏ phích là môi trường chân không ông toả nhiệt ra môi trường.Vì vậy nước để trong phích nóng lâu.
*Vì nước được cấu tạo từ các nguyên tử, phân tử riêng biệt,giữa các hạt này đều có khoảng cách,các nguyên tử phân tử của không khí đã chui lọt vào các kẽ hở này .Nên trong ao,hồ ,sông,....vv đều có không khí.
*Vì miếng đồng dẫn nhiệt tốt,còn tấm ván gỗ dẫn điện kém.