1. Đối với nấm gây bệnh cho cây trồng:
- Cần tiêu diệt chúng bằng cách nắm vững chu trình phát triển của chúng để tác dụng thích hợp. Khi phát hiện bệnh cần phun thuốc, đốt cây bệnh kịp thời không cho lan sang cây khác.
2. Đối với nấm gây bệnh cho người:
- Hạn chế tác hại của chúng bằng cách giữ vệ sinh cơ thể.
- Quần áo, thuốc men, đồ dùng, thức ăn ... phải được giữ vệ sinh, bảo quăn nơi khô ráo, tránh ẩm mốc. Quần áo giặt sạch phơi ra nắng cũng tránh được ẩm mốc.
- Khi sử dụng nấm làm thức ăn phải cẩn thận để tránh nhộ độc. Nếu bị ngộ độc phải kịp thời rửa ruột và đưa đến bệnh viện.
- Cần phải tìm hiểu rõ tác hại của chúng, tránh sử dụng.
- Lai tạo, cải tạo chúng với những loại nấm có ích.
- Biết được cách chế biến đúng của nấm có hại.
*hạn chế tác hại của nấm cho người:
-cần tắm, rữa sạch sẽ
-phơi quần áo không để bị ẩm mốc
-ăn thức ăn phải bao quản tốt
-trước khi sử dụng nấm cần phải xem nấm đó có độc hay không
-..................
*hạn chế tác hại của nấm đối với cây trồng:
-phải sử dụng thuốc hay cây trồng bị nấm , làm như vậy để nấm sẽ không sang qua cây khác
-................
Ngoài ra chúng ta cần phải bảo vệ những loại nấm có ích và cải tạo nấm có hại