Dịch mật có vai trò tách lipit thành giọt nhỏ tạo nhũ tương, tạo điều kiện cho các hoạt động biến đổi lipit sau
- Muối Mật làm nhũ hóa lipid, tăng diện tích tiếp xúc của lipid với lipase và tăng hoạt tính của men lipase
- Muối Mật tạo Micell giúp hoà tan các sản phẩm thuỷ phân lipid và các vitamin tan trong dầu để hấp thụ chúng được dễ dàng
- Muối mật kích thích tăng tiết các Men tiêu hóa của dịch tụy, dịch ruột, đồng thời hoạt hóa chúng
- Mật tạo môi trường kiềm ở ruột, kích thích nhu động ruột, ức chế hoạt động của vi khuẩn lên men thối ở phần trên của ruột non
Khi tắc mật, mật không xuống được ruột sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa và và hấp thụ một loạt chất dinh dưỡng - đặc biệt là đối với lipid
Sau khi tham gia tiêu hóa hấp thụ các chất ở phần trên của ruột non, các acid mật liên hợp xuống hồi tràng bị vi khuẩn ruột khử hóa, tạo thành các acid mật tự do và 95% được tái hấp thu vào tĩnh mạch cửa về gan tạo chu trình " ruột-gan" acid mật, có vai trò điều hoà sản xuất mật ở gan.
Trong dịch mật có các muối mật và muối kiềm cũng tham gia tiêu hoá thức ăn.
-Muối mật và muối kiềm cùng với dịch tuỵ đã giúp trung hoà độ axit của thức ăn
-Muối mật cùng các enzim tiêu hoá đã phối hợp hoạt động cắt nhỏ dần các đại phân tử thức ăn thành các phân tử chất dinh dưỡng