\(\frac{x+5}{x-1}=\frac{x+1}{x-4}-\frac{8}{x^2-5x+4}\) (1)
ĐKXĐ: x≠1, x≠4
(1)⇒(x+5)(x-4)=(x+1)(x-1)-8
⇔x2+x-20=x2-1-8
⇔x=-9+20
⇔x=11(tmđk)
Vậy x=11 là nghiệm của phương trình
\(\frac{x+5}{x-1}=\frac{x+1}{x-4}-\frac{8}{x^2-5x+4}\) (1)
ĐKXĐ: x≠1, x≠4
(1)⇒(x+5)(x-4)=(x+1)(x-1)-8
⇔x2+x-20=x2-1-8
⇔x=-9+20
⇔x=11(tmđk)
Vậy x=11 là nghiệm của phương trình
k) 8 - \(\dfrac{x-2}{2}\) = \(\dfrac{x}{4}\)
m) \(\dfrac{3x+2}{2}\) - \(\dfrac{3x+1}{6}\) = 2x + \(\dfrac{5}{3}\)
n) \(\dfrac{x+1}{7}\)+ \(\dfrac{x+2}{6}\) = \(\dfrac{x+3}{5}\) + \(\dfrac{x+4}{4}\)
o) \(\dfrac{x+5}{6}\) + \(\dfrac{x+6}{5}\) = x + 9
BÀI 1: Giải phương trình sau:
a. (x - 4)3 = (x + 4)(x2 - x - 16)
b. \(\dfrac{x+2}{x}=\dfrac{x^2+5x+4}{x^2+2x}+\dfrac{x}{x+2}\)
c. \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
d. (x + 3)2 - 25 = 0
e. \(\dfrac{3}{2x+10}+\dfrac{2x}{25-x^2}+\dfrac{3}{x-5}=0\)
f. \(\dfrac{x+5}{x-1}-\dfrac{x-1}{x-3}=\dfrac{8}{x^2-4x-3}\)
BÀI 2: Tìm m để phương trình sau số nghiệm x = 1:
3.(2x + m)(x + 2) - 2.(2x+1) = 18
BÀI 3: Giải phương trình:
a. (x-2)2 - 4.(x + 3) = x.(x-4)
b. \(\dfrac{3}{x+1}+\dfrac{x-1}{x-2}=\dfrac{x}{x-2}\)
c. \(\dfrac{x}{2x-6}+\dfrac{x}{2x+2}=\dfrac{2x^2}{x^2-2x-3}\)
d. (x + 3)2 - (x - 3)2 = 6x + 18
e. \(\dfrac{x+3}{x-2}=\dfrac{5}{\left(x-2\right)\left(3-x\right)}\)
f. \(\dfrac{12x^2+30x-21}{16x^2-9}-\dfrac{3x-7}{3-4x}=\dfrac{6x+5}{4x+3}\)
g. \(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-x-2}\)
GIÚP MÌNH VỚI NHA !!!!
Giải các phương trình sau :
a) \(\dfrac{9x-0,7}{4}-\dfrac{5x-1,5}{7}=\dfrac{7x-1,1}{3}-\dfrac{5\left(0,4-2x\right)}{6}\)
b) \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x+3}=1-\dfrac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
c) \(\dfrac{3}{4\left(x-5\right)}+\dfrac{15}{50-2x^2}=-\dfrac{7}{6\left(x+5\right)}\)
d) \(\dfrac{8x^2}{3\left(1-4x^2\right)}=\dfrac{2x}{6x-3}-\dfrac{1+8x}{4+8x}\)
BT: giải
\(\dfrac{1}{x^2-5x+6}+\dfrac{1}{x^2-7x+12}+\dfrac{1}{x^2-9x+20}+\dfrac{1}{x^2-11x+30}=\dfrac{1}{8}\)
Bài 1: Giải các phương trình sau:
a. 7-( 2x + 4 ) = - (x+4)
b.\(\dfrac{2x}{x+1}=\dfrac{x^2-x+8}{\left(x+1\right)\left(x-4\right)}\)
c.\(\dfrac{2\left(3x+5\right)}{3}-\dfrac{x}{2}=5-\dfrac{3\left(x+1\right)}{4}\)
Giải các phương trình :
a) \(\dfrac{1}{2x-3}-\dfrac{3}{x\left(2x-3\right)}=\dfrac{5}{x}\)
b) \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
c) \(\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{2\left(x^2+2\right)}{x^2-4}\)
d) \(\left(2x+3\right)\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)\)
Bài 1:
a) \(\dfrac{3-x}{12}=\dfrac{2x+2}{8}\)
b) \(\dfrac{x+3}{x-4}+\dfrac{x-3}{x+4}=\dfrac{2\left(x^2+12\right)}{x^2-16}\)
Giải các phương trình:
1/ \(6x^4-x^3-7x^2+x+1=0\)
2/ \(\dfrac{2x-1}{3x^2+7x+2}+\dfrac{3}{9x^2+15x+4}-\dfrac{2x+7}{3x^2-5x-12}=\dfrac{5}{x+2}\)
a) \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
b) \(2x^3-5x^2+3x=0\)
c) \(9x^2-16-x\left(3x+4\right)=0\)
d) \(\dfrac{5x+4}{3}-1=\dfrac{3x-2}{4}\)