quả khô: khi chín thì vỏ khô , cứng, mỏng
VD: quả thìa là, quả mùi , quả bông ,...
quả thịt: khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả
VD: chanh, táo, đu đủ , cà chua ,...
* Có 2 loại quả chính: quả khô và quả thịt
- quả khô: khi chín thì vỏ khô , cứng và mỏng
+ quả khô nẻ: khi chín khô vỏ quả tự nứt
+ quả khô không nẻ: khi chín khô không nẻ
VD: quả thìa là, quả đậu hà lan, quả đậu đen,..
- quả thịt: khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả
+ quả mọng: vỏ quả toàn thịt, mọng nước ít, nhiều
+ quả hạch: ngoại thịt quả, vỏ có hạch cứng bọc hạt
VD quả dừa, quả mơ, quả xoài
Dựa vào đặc điểm của vỏ quả khi chín chia quả thành 2 loại chính:
-Quả khô:khi chín vỏ quả khô,cứng,mỏng
VD:thóc,đỗ tương,...
-Quả thịt:khi chín quả mềm,vỏ dày,chứa đầy thịt quả
VD:cà chua,đu đủ,...