Ta có:
\(x\) tỉ lệ thuận với \(y\) theo hệ số tỉ lệ \(a\Rightarrow\) \(x=ay\left(a\ne0\right).\)
\(y\) tỉ lệ thuận với \(z\) theo hệ số tỉ lệ \(b\Rightarrow y=bz\left(b\ne0\right).\)
=> \(x=\left(a.b\right).z\)
Vậy x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là \(ab\left(a;b\ne0\right).\)
Chúc bạn học tốt!
Do x tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ a => x = ay (a là hằng số khác 0 ) (1)
Do y tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ b => y = bz (b là hằng số khác 0 ) (2)
Từ (1) và (2) => x = (a.b).z
Vậy x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ a.b với (a,b là hằng số khác 0 )
Chúc bạn học tốt