Bài 3. Các nguyên tố hóa học và nước

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Mẫn My

loading...

Câu hỏi: Người ta thường trộn iodine vào muối ăn với hàm lượng thích hợp để phòng tránh bướu cổ. Tại sao lại trộn iodine vào muối mà không trộn vào gạo?

Phước Lộc
25 tháng 8 2022 lúc 15:36

Iodine là một nguyên tố vi lượng nên cơ thể chỉ cần một lượng rất rất nhỏ và thường xuyên nên người ta trộn với muối.

Vì gạo chứa tinh bột, mà iodine lại có phản ứng với hồ tinh bột tạo phức tinh bột-iodine có màu xanh tím đặc trưng: \(\left(-C_6H_{10}O_5-\right)_n+mI_2\rightarrow\left(-C_6H_{10}O_5-\right)_n\cdot mI_2\)

     Tinh bột           Iodine         Phức tinh bột-iodine

Nếu trộn iodine vào gạo thì gạo sẽ có màu xanh, nấu lên sẽ thành nồi cơm xanh, bát cơm xanh, nhưng đó chỉ là phức và không còn iodine tinh khiết. Và cũng gây cảm giác bất thường không tốt cho tâm lý của chúng ta.

Tiểu Hạ
25 tháng 8 2022 lúc 15:24

- iôt là nguyên tố vi lượng. Cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ và thường xuyên nên trộn với muối là hợp lí.

- Nếu trộn iôt vào gạo, gạo sẽ có màu xanh, gây cảm giác bất thường không tốt cho tâm lí


Các câu hỏi tương tự
Hoàng Khánh
Xem chi tiết
Trang ARMY
Xem chi tiết
Lê Hồng Nhung
Xem chi tiết
Võ Hà Kiều My
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Trần Minh Thu
Xem chi tiết
Gấm Phan
Xem chi tiết
Trang ARMY
Xem chi tiết
Tam Nguyen Thanh
Xem chi tiết
Nhi Ha
Xem chi tiết