_ Có 4 nhóm chất dinh dưỡng:
+ Nhóm giàu chất bột đường
+ Nhóm thức ăn giàu chất đạm
+ Nhóm thức ăn giàu chát béo
+ Nhóm thức ăn giàu vitamin, chất khoáng
=> Đáp án đúng là B
_ Có 4 nhóm chất dinh dưỡng:
+ Nhóm giàu chất bột đường
+ Nhóm thức ăn giàu chất đạm
+ Nhóm thức ăn giàu chát béo
+ Nhóm thức ăn giàu vitamin, chất khoáng
=> Đáp án đúng là B
A | B | Nối |
1. Ăn nhiều chất đường bột và chất béo có thể mắc bệnh. | a. giàu chất đạm, can xi và sắt | 1 -> |
2. Phụ nữ có thai cần ăn những thực phẩm | b. bay hơi | 2 -> |
3. Thừa chất đạm trầm trọng trẻ con sẽ bị | c. ngăn ngừa bệnh táo bón | 3 -> |
4. Khi đun nấu 1 phần chất khoáng sẽ | d. béo phì | 4 -> |
5. Chất xơ của thực phẩm có tác dụng | e. bệnh suy dinh dưỡng | 5 -> |
6. Khi mua thực phẩm đóng hộp cần chú ý | f. bệnh tim mạch | 6 -> |
g. hạn sử dụng |
Nêu tác dụng của bữa ăn ?
Chất bột đường có trong thực phẩm nào ?
Người gầy nên chọn trang phục mầu gì cho phù hợp ?
1.Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể chúng ta?Em hãy cho biết chức năng của chất đạm đối với cơ thể.
2.Ý nghĩa của việc phân nhóm thức ăn là gì?Thức ăn được chia ra làm mấy nhóm?Kể tên các nhóm thức ăn đó.
3.Khi nào xuất hiện sự nhiễm độc thực phẩm?Nếu các biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm.
4.Thế nào là bữa ăn hợp lý?Nếu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong gia đình.
5.Em hãy cho biết chất dinh dưỡng nào trong thực phẩm bị hao tổn nhiều nhất trong quá trình chế biến thức ăn?
6.Thực đơn là gì?Có những loại thực đơn nào?Nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn?
7. Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo ta thường tiến hành theo quá trình nào?Quy trình đó gồm những công việc gì?
8.Thu nhập của gia đình là gì?Nếu các nguồn thu nhập của 1 gia đình?Em đã làm gì để góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình?
Câu 1: Nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất béo, chất đường bột ?
Câu 2: Hấp, nướng là gì? Nêu quy trình và yêu cầu kĩ thuật đối với phương pháp hấp, nướng? Kể tên một vài món hấp, món nướng ?
Câu 3: Em hãy liên hệ các công việc thường làm ở gia đình em khi chọn mua thựcphẩm để bảo đảm cân bằng dinh dưỡng và phòng tránh ngộ độc thức ăn? Là một họcsinh, thường xuyên quan sát thấy những hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thựcphẩm ở ngoài cổng trường, vậy em đã làm gì để giúp bản thân và bạn bè phòng tránh.
Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo:
Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào ? Trong bữa ăn cần đảm bảo mấy nhóm chất dinh dưỡng ?
Câu 13: Những biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm gồm:
A. Rau, quả, thịt, cá.. phải mua tươi hoặc ướp lạnh.
B. Thực phẩm đóng hộp phải chú ý hạn sử dụng.
C. Tránh để lẫn lôn thực phẩm sống với thực phẩm cần nấu chín.
D. Tất cả các câu trên đều đúng.
Câu 14: Chọn phát biểu sai về các biện pháp bảo quản thực phẩm :
A. Rau, củ ăn sống nên rửa cả quả, gọt vỏ trước khi ăn
B. Cắt lát thịt cá sau khi rửa và không để khô héo
C. Không để ruồi bọ bâu vào thịt cá
D. Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài
Câu 15: Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh là:
A. 1 – 2 tuần. | B. 2 – 4 tuần. | C. 24 giờ. | D. 3 – 5 ngày. |
Câu 16: Thời gian bảo quản cá, tôm, cua tươi trong tủ lạnh là:
A. 1 – 2 tuần. | B. 2 – 4 tuần. | C. 24 giờ. | D. 3 – 5 ngày. |
Câu17 : Phương pháp chế biến thực phẩm nào dưới đây có sử dụng nhiệt?
A. Trộn hỗn hợp | B. Luộc |
C. Trộn dầu giấm | D. Muối chua |
Câu 18: Phương pháp chế biến thực phẩm nào dưới đây không sử dụng nhiệt?
A. Hấp | B. Muối nén | C. Nướng | D. Kho |
Câu 19: Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước được gọi là:
A. Luộc | B. Kho | C. Hấp | D. Nướng |
Câu 20: Món ăn nào không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong nước?
A. Canh chua | B. Rau luộc | C. Tôm nướng |
D. Thịt kho |
Câu 21: Món ăn nào không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo?
A. Ném rán. | B. Rau xào. | C. Thịt lợn rang. | D. Thịt kho. |
Câu 22: Phương pháp nào sau đây không phải là phương pháp làm chín thực phẩmtrong nước?
A. Hấp. |
B. Kho. |
C. Luộc. |
D. Đáp án A,B,C đều đúng |
Câu 23: Trong các món ăn sau, món nào là món trộn hỗn hợp ?
A. Bún riêu cua | B. Canh cá |
C. Rau muống trộn | D. Rau muống luộc |
Câu 24: Khi chế biến thực phẩm theo phương pháp trộn dầu giấm , cần trộn thực phẩmtrước khi ăn bao nhiêu lâu để thực phẩm ngấm gia vị và giảm bớt mùi vị ban đầu?
A. Ngay trước khi ăn. | B. 3 – 5 phút. | C. 10 – 20 phút. | D. 5 – 10 phút. |
Câu 25: Món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng ?
A. Tôm lăn bột rán | B. Súp gà |
C. Lẩu thập cẩm | D. Cua hấp bia |
Câu 26: Mực nhồi thịt có thể được sử dụng làm gì cho thực đơn trên bàn tiệc cưới ?
A. Món khai vị | B. Món chính |
C. Món nóng | D. Món tráng miệng |
Câu 27: Bữa cỗ, bữa liên hoan thông thường gồm mấy món?
A. Từ 1 đến 3 món | B. Từ 3 đến 4 món |
C. Từ 3 đến 5 món | D. Từ 5 trở lên |
Câu 28: Đặc điểm của bữa ăn thường ngày như thế nào?
A. Có từ 3 – 4 món
B. Được chế biến nhanh gọn, thực hiện đơn giản
C. Gồm 3 món chính và 1 đến 2 món phụ
D. Cả A, B, C đều đúng
Câu 29: Muốn đảm bảo sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, chúng ta cần phải:
A. Ăn thật no
B. Ăn nhiều bữa
C. Ăn đúng bữa, đúng giờ, đủ chất dinh dưỡng
D. Ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm
Câu 30: Những món ăn phù hợp buối sáng là:
A. Bánh mỳ, trứng ốp, sữa tươi | B. Cơm, thịt kho, canh rau, dưa hấu |
C. Cơm, rau xào, cá sốt cà chua | D. Tất cả đều sai |
Cho: thịt bò, rau cải, ớt, cà chua, thịt gà, mỡ heo, dầu đậu nành, củ khoai lang, củ mì, quả chanh, quả cam, cá hố, cua đồng, tôm sông, ốc xoắn, thịt vịt, dầu dừa, trứng gà, trứng cút, rau muống, rau lang, cá thu
Hãy điền các thực phẩm vào ô trống nhé ^_^
Giàu chất béo | Giàu đạm |
|
Giàu vitamin | Giàu chất khoáng | |
giúp với
Ý nghĩa của việc phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được chia thành mấy nhóm? Kể tên các nhóm đó? Ai rảnh trả lời dùm!!!