Trong hiện tượng giao thoa sóng nước 2 nguồn dđ theo phương vuông góc với mặt nước , cùng biên độ, cùng pha, cùng f=50Hz được đặt tại 2 điểm s1, s2 cách nhau 10cm . tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 75cm/s . xét các điểm thuộc đường tròn tâm s1 bán kính s1s2 , điểm mà phần tử tại đó dao động với biên độ cực đại cách điểm s2 1 đoạn ngắn nhất bằng ?
trên bề mặt chất lỏng cho 2 nguồn dao động vuông góc với bề mặt chất lỏng với phương trình dao động
Ua=3cos(10pit) cm
Ub=5cos(10pi + pi/3) cm
tốc độ truyền sóng v= 50cm/s. AB = 30cm.
Cho điểm C trên AB cách A 18cm và cách B 12cm. vẽ vòng tròn đường kính 10cm, tâm tại C
số điểm dao động với biên độ 8cm trên đường tròng là? (6 điểm)
sóng truyền theo phương ngang trên 1 sợi dậy dài với tần số 10 Hz. Điểm M trên dây tại một thời điểm đang ở vị trí cao nhất và tại thời điểm đó điểm N cách M 1 khoảng 5cm, đang ở vị trí có li độ bằng nửa biên độ và đi lên. coi A không đổi. biết khoảng cách MN nhỏ hơn bước sóng của sóng trên dây. tìm tốc độ và chiều truyền sóng.
đáp án: 60cm/s, từ N đến M
bạn cho mình hỏi luôn cách xác định chiều truyền sóng trong mấy kiểu bài này dựa vào dữ kiện nào ạ.
Trong một thí nghiệm giao thoa sóng nước, hai nguồn S1 và S2 cách nhau 16 cm; dao động theo phương vuông góc với mặt nước, cùng pha, cùng biên độ, cùng tần số 80 Hz. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 40 cm/s. Ở mặt nước, gọi d là đường trung trực của đoạn S1S2. Trên d, điểm M cách S1 một khoảng 10 cm, điểm N dao động cùng pha với M và gần M nhất sẽ cách M một đoạn có giá trị gần giá trị nào nhất sau đây?
sử dụng hệ bất định giữa tọa độ và xung lượng Δx.Δp≥ħ, xác định độ bất định của của xung lượng Δp của một hạt khối lượng m=10^-15kg, đường kính kích cỡ 1µm, chuyển động với vận tốc v=10^-3 m/s khi vị trí của hạt được đo trong khoảng 0,01µm
1. Đầu A của sợi dây đàn hồi dài dao động với phương trình u=Uosin4pit . Tính chu kì sóng , độ lệch pha giữa 2 điểm trên dây cách nhau 1,5m biết vận tốc truyền sóng v=12m/s ?
2. Dây AB dài 15cm đầu B cố định . Đầu A là một nguồn dao động hình sin với tần số 10HZ và cũng là 1 nút . Vận tốc truyền sóng trên dây v=50cm/s . Hỏi trên dây có sóng dừng không ? nếu có hãy tính số bụng và nút nhìn thấy ?
3.một sóng truyền theo trục Ox được mô tả bởi phương trình u=8sin2pi(0,5pix-4pit) (cm) trong đó x tính bằng mét , t tính bằng giây . Vận tốc truyền sóng là ?
4.một sóng truyền trên biển có bước sóng 3m . Hai điểm gần nhau nhất trên cùng một phương truyền sóng dao động lệch góc 90 độ cách nhau một đoạn bao nhiêu ?
5. Sóng truyền tại mặt chất lỏng với vận tốc truyền sóng 0,9m/s khoảng cách giữua hai gợn sóng liên tiếp là 2cm . tần số sóng là ?
6. Phương trình dao động tại điểm O có dạng u=5sin(200pit) (mm) chu kì dao động tại điểm O là ?
7.Sóng truyền tại mặt chất lỏng với bước sóng 0,8cm . phương trình dao động tại điểm O có dạng Uo=5sin(omegat) (mm) . Phương trình dao động tại điểm M cách O một đoạn 5,4 cm theo hướng truyền sóng là phương trình nào ?
một nguồn sóng S dao động với tần số 40Hz. Hai điểm M,N trên phương truyền sóng cách nhau 13cm luôn dao động vuông pha với nhau. biết vận tốc nằm trong khoảng từ 1.5m/s đến 1.8m/s. Xác định khoảng cách giữa hai dao động ngược pha và giữa chúng có 1 điểm dao động cùng pha với một trong hai điểm trên phương truyền sóng
Sóng ngang có tốc độ truyền sóng v = 20 cm/s và phương trình nguồn O là u = 3cos20pit (cm;s), với chiều dương của u vuông góc với phương truyền sóng. Xét sóng đã hình thành và điểm M cách nguồn O là 8,5 cm trên phương truyền sóng. Khi phần tử vật chất tại điểm O đang có li độ cực đại thì khoảng cách giữa 2 phần tử vật chất tại M và tại O cách nhau một khoảng bao nhiêu ?
A.8,5cm B.11,5cm C.9cm D.5,5cm
cho 2 nguồn A và B cách nhau một khoảng 53(cm) có phương trình dao động uA=uB=6cos(80πt-π/2)(mm).Điểm D cách A 35 cm thuộc cực tiểu thứ 2 .Xác định khoảng cách từ D đến B.