Câu 1:
vai trò và nhiệm vụ của trồng rừng
quy trình gieo hạt và bầu đất
Câu 2 :
so sánh các hình thức khai thác rùng ngày nay
trồng cây xanh và trồng rừng ở vùng thành phố và khu công nghiệp nhằm mục đích gì
Câu 3 :
nêu phương pháp chọn phối và nhân giống thuần chủng
Câu 4 :
nêu mục đích của chế biến thực phẩm
trình bày một số phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi ví dụ
Câu 5 :
vai trò của chuồng nuôi
thế nào là chuồng nuôi hợp vệ sinh
Câu 1:
vai trò và nhiệm vụ của trồng rừng
Bảo vệ và cải tạo môi trường, điều hoà CO và O , làm sạch không khí
Phòng hộ, chắn gió, chắn cát, hạn chế tốc độ dòng chảy, chống xói mòn, lũ lụt
Cung cấp nguyên liệu để xuất khẩu.
Cung cấp nguyên liệu để sản xuất, làm đồ gia dụng …
Phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí.
Phục vụ nghiên cứu khoa học, bảo tồn các hệ sinh thái rừng tự nhiên, các nguồn gen động thực vật rừng
quy trình gieo hạt và bầu đất
Bước 1: Tạo đất ruột bầu.
Trộn đất với phân bón tỉ lệ: 88 - 89% đất + 10% phân hữu cơ + 1 - 2% supe lân
Bước 2: Tạo bầu đất.
Cho hỗn hợp đất vào túi bầu
Vỗ và nén chặt đất trong bầu (đất cách miệng túi từ 1 - 2 cm)
Xếp bầu trên luống hay chỗ đất bằng cho thẳng hàng.
Bước 3: Gieo hạt hoặc cấy cây vào bầu.
Gieo hạt:
Gieo vào giữa từ 2 - 3 hạt
Lấy đất mịn lấp hạt (dày gấp 2 - 3 lần kích thước hạt)
Cấy cây:
Dùng dao cấy cây tạo hốc giữa bầu đất
Đặt cây vào hốc bầu
Ép đất chặt, kín cổ rễ
Bước 4: Bảo vệ và chăm sóc luống bầu đất mới gieo hạt bằng rơm, rác mục cành lá tươi cắm trên luống.
Câu 2 :
so sánh các hình thức khai thác rùng ngày nay
- Giống nhau : Đều chặt hạ cây rừng
- Khác nhau : Thời gian chặt hạ , số lần chặt hạ và cách phục hồi rừng
trồng cây xanh và trồng rừng ở vùng thành phố và khu công nghiệp nhằm mục đích gì
Trồng cây xanh và trồng rừng ở vùng thành phố và ở khu công nghiệp để nhằm mục đích chống ô nhiễm môi trường, cụ thể là ô nhiễm không khí và tiếng ồn; làm tăng lượng khí ô xi, giảm bớt khí cácbôníc, tạo ra môi trường xanh, sạch, đẹp thân thiện
Câu 3 :
nêu phương pháp chọn phối và nhân giống thuần chủng
Các phương pháp chọn giống vật nuôi:
– Chọn lọc hàng loạt:
+ Dựa vào các tiêu chuẩn đã được định trước định trước.
+ Căn cứ vào sức sản xuất của từng vật nuôi trong đàn vật nuôi những cá thể tốt nhất để làm giống.
Các phương pháp chọn phối.
Có 2 phương pháp chọn phối:
– Chọn phối cùng giống:
+Ghép con đực với con cái trong cùng giống đó.
+ Cho ra thế hệ sau cùng giống bố mẹ
– Chọn phối khác giống:
+Ghép con đực và con cái khác giống nhau.
+ Tạo ra thế hệ lai có đặc tính tốt từ bố, mẹ
Phương pháp nhân giống thuần chủng: Gà Lơ go trống x Gà Lơ go mái
Câu 4 :
nêu mục đích của chế biến thực phẩm
- Tạo món ăn ngon, dễ tiêu hóa
-Thay đổi hương vị, trạng thái thực phẩm
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Dự trữ được lâu
trình bày một số phương pháp chế biến
Một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:
- Nghiền nhỏ: đối với thức ăn dạng hạt.
- Cắt ngắn: dùng cho thức ăn thô xanh. - Hấp, nấu (dùng nhiệt): đối với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu - Lên men, đường hóa: dùng cho thức ăn dàu tinh bột. - Tạo thức ăn hỗn hợp: trộn nhiều loại thức ăn đã qua xử lí. dự trữ thức ăn vật nuôi ví dụ Ví dụ: Vụ xuân,vụ hè thu có nhiều thức ăn xanh,vật nuôi ăn không hết, người ta phơi khô hoặc ủ xanh để dự trữ đến mùa đông cho vật nuôi ăn .Câu 5 :
vai trò của chuồng nuôi
Chuồng nuôi giúp vật nuôi tránh được những thay đổi của thời tiết, đồng thời tạo ra một tiểu khí hậu thích hợp cho vật nuôi.
Chuồng nuôi giúp cho vật nuôi hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh (như vi trùng, kí sinh trùng gây bệnh…)
Chuồng nuôi giúp cho việc thực hiện quy trình chăn nuôi khoa học.
Chuồng nuôi giúp quản lí tốt đàn vật nuôi, thu được chất thải làm phân bón và tránh làm ô nhiễm môi trường.
Chuồng nuôi góp phần nâng cao năng suất chăn nuôi.
thế nào là chuồng nuôi hợp vệ sinh
- Ít khí độc
- Độ chiếu sáng thích hợp từng loại vật nuôi
- Độ thông thoáng tốt
- Độ ẩm trong chuồng 60-75%
- Chuồng nuôi hợp vệ sinh
- Nhiệt độ thích hợp