Chương 1. Ngành Động vật nguyên sinh

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
lê thị mai trang

Câu 1: Đặc điểm cấu tạo của trùng roi, trùng biến hình, trùng kiết lị?

Câu 2: So sánh 2 đại diện của ngành (thủy tức và sứa hoặc san hô và hải quỳ)về cấu tạo, lối sống, dinh dưỡng, di chuyển.

Câu 3: Vẽ vòng đời của sán lá gan; giun đũa?

Câu 4: Đề xuất biện pháp phòng tránh bệnh do trùng sốt rét; trùng kiết lị gây ra?

Câu 5: Đặc điểm chung và vai trò của ngành Thân mềm?

Câu 6: - Ý nghĩa của giai đoạn trứng phát triển thành ấu trùng trong mang của trai mẹ?

- Ý nghĩa của giai đoạn ấu trùng bám vào mang và da cá?

- Ý nghĩa sinh học của tập tính đào lỗ đẻ trứng của ốc sên?

Câu 7: Trình bày đăc điểm dinh dưỡng, sinh sản của tôm sông, nhện và châu chấu?

Câu 8: Vì sao nói châu chấu phá hoại mùa màng rất ghê gớm?

Câu 9: Trong số lớp của Chân khớp (giáp xác, Hình nhện, Sâu bọ) thì lớp nào có giá trị thực phẩm lớn nhất? Vì sao? Cho ví dụ.

❧Frog☆Fox➻❥
6 tháng 10 2019 lúc 23:32

Câu 1:

- Trùng roi: cấu tạo gồm 1 tế bào, kích thước hiển vi, cơ thể hình thoi, đuôi nhọn, đầu tù và có 1 chiếc roi dài.

- Trùng biến hình: cơ thể gồm 1 khối chất nguyên sinh lỏng và nhân, có chân giả.

- Trùng kiết lị: giống trùng biến hình, chỉ khác ở chỗ chân giả rất ngắn.

Câu 2:

Đặc điểm/ Đại diện Thủy tức Sứa
Cấu tạo

Hình dáng: hình trụ dài

Vị trí tua miệng: ở trên

Tầng keo: mỏng

Vị trí khoang miệng: ở trên

Hình dáng: hình dù

Vị trí tua miệng: ở dưới

Tầng keo: dày

Vị trí khoang miệng: ở dưới

Lối sống Độc lập Bơi lội tự do
Di chuyển

Bằng tua miệng

(kiểu sâu đo, kiểu lộn đầu)

Co bóp dù
Dinh dưỡng

Bắt mồi bằng tua miệng

Tiêu hóa mồi nhờ mô cơ tiêu hóa

Hô hấp qua thành cơ thể

Bắt mồi bằng tua miệng

Câu 3:

Chương 1. Ngành Động vật nguyên sinh

Câu 4:

- Biện pháp phòng tránh bệnh do trùng kiết lị: ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi phát hiện bệnh thì phải nhập viện điều trị ngay.

- Biện pháp phòng tránh bệnh do trùng sốt rét: giữ vệ sinh sạch sẽ, luôn để môi trường khô ráo. Thường xuyên phun thuốc khử trùng.

Câu 5:

- Đặc điểm chung: thân mềm, không phân đốt, có vỏ đá vôi, có khoang áo, hệ tiêu hóa phân hóa và cơ quan di chuyển thường đơn giản.(Ngoài trừ một số loài như: mực, bạnh tuộc,..)

- Vai trò:

Lợi ích:

+ Làm thức ăn cho người

+ Làm thức ăn cho động vật khác

+ Làm đồ trang trí

+ Làm sạch môi trường

+ Có giá trị xuất khẩu

+ Có giá trị về mặt địa chất

Tác hại:

+ Có hại cho cây trồng

+ Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán.

Câu 8:

Vì châu chấu có hàm khỏe, tiêu hóa thức ăn nhanh, sinh sản nhiều và sự phàm ăn khiến chúng phá hoại mùa màng rất ghê ghớm

Câu 9:

Trong 3 lớp của ngành Chân khớp thì có lớp Giáp xác có giá thị thực phẩn lớn nhất vì hầu hết các loại tôm, cua ở biển và ở nước ngọt đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với khối lượng lớn nên chúng có một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho con người và xuất khẩu.

Mình chỉ biết vậy thôi. Còn câu 6, 7 thì cậu tự tìm hiểu nhé ^-^ Chúc bạn học vui vẻ !


Các câu hỏi tương tự
Hồ Hoàng Long
Xem chi tiết
Đào Xuân Mai
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Kiều An
Xem chi tiết
Homin
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Kiều An
Xem chi tiết
Thủy Tiên Huỳnh Thị
Xem chi tiết
Dương Hằng
Xem chi tiết
huy lê
Xem chi tiết
Võ Thúy Kiều
Xem chi tiết