Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Nguyễn Quang Ngọc Trác

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống và thực phẩm đóng hộp

Nguyen Thi Mai
3 tháng 2 2017 lúc 14:40

- Các loại thực phẩm dễ hư thối như rau, quả, thịt, cá phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh

- Các thực phẩm đóng hộp, có bao bì...phải chú ý đến hạn sử dụng có ghi trên bao bì

- Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống (rau, quả) với thực phẩm cần nấu chín (thịt, cá)).

=> Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm, cần phải biết chọn thực phẩm tươi ngon, không quá hạn sử dụng, không bị ôi, ươn, ẩm mốc,...

Bình luận (0)
6A bá đạo nhất trường
3 tháng 2 2017 lúc 14:22

trong sach

Bình luận (0)
Trần Nguyễn Bảo Quyên
3 tháng 2 2017 lúc 14:51

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống

1/ Thịt heo:
– Nên lựa thịt những con vừa, màu thịt hơi hồng, thớ thịt săn, da mỏng.
– Thịt cần phải tươi, trông hơi ướt, bóng không mềm nhão, không có mùi gì khác mùi thịt.
– Thịt heo già hoặc heo nái màu đỏ thẫm, mỡ ít, thịt mềm nhão, da bụng dầy.
– Thịt heo bệnh có mỡ màu vàng, thớ thịt nhão, trong thớ thịt có những đốm trắng như hạt gạo, hoặc trong gan và bầu dục có lấm chấm nhỏ. Đó là những loại thịt rất độc, tuyệt đối không nên dùng.
– Thịt màu tái xanh hoặc nâu sậm hay có dòi tửa cũng không nên mua.
2/ Thịt bò:
– Nên chọn màu thịt đỏ tươi, thớ thịt khô mịn, gân trắng, nhỏ dẹp, như sợi mỳ len vào giữa thớ thịt. Mỡ có màu vàng tươi.
– Thịt bò cái ngon hơn bò đực vì thớ thịt mịn hơn nhưng phải loại bò vừa ăn.
– Thịt bò tơ ăn mềm, thịt và mỡ trắng, thớ thịt mịn.

3/ Gà :
– Khi mua nên chọn con khỏe mạnh, lông màu sáng sủa, mồng đỏ tươi, chân thẳng nhẵn và không đóng vảy, ức dầy và không ướt phần hậu môn. Nên chọn con vừa ăn, không quá già cũng không quá non. Gà ngon nhất là gà mái tơ, tức gà gần đẻ, những con này lườn to, mỏ đỏ, hậu môn thường nhỏ. Nên lựa những con gà chân vàng và nhỏ, da vàng, xách nặng tay.
– Gà mái thường ăn ngon hơn gà trống.
4/ Vịt:
– Cũng như gà, khi mua nên chọn con vừa ăn, vì vịt non chưa mọc đủ lông cánh, ăn không ngon lại mất nhiều thì giờ nhổ lông con.
– Nên lựa vịt ức tròn, da cổ và da bụng dầy, xách nặng và mọc đủ lông.
– Vịt trống ngon hơn vịt mái.
5/ Chim: Không nên chọn con già quá. Chim béo có ức to, da dưới bụng dầy và mỏng mọng như có mỡ là loại chim ngon.
6/ Cá:
Muốn chọn cá tươi nên chú ý các đặc điểm sau:
– Tròng mắt: Ngời sáng, sạch, dầy.
– Mang: Đỏ hồng, không nhớt.
– Vảy: Dính chặt, khó gỡ, sáng lóng lánh.
– Thịt: Săn cứng, không thun giãn.
– Mật cá: Phải còn trong.
7/ Tôm, tép: Còn tươi, vỏ sáng, cứng dai và trơn láng, màu xanh chứ không ngả sang đỏ. Tôm ươn màu sắc không bóng, vỏ rít, có mùi hôi, đầu rời ra và que càng dễ rụng.
8/ Cua, ghẹ: Phải chọn con thật chắc mới có thịt nhiều. Muốn chọn cua chắc, lật ngửa con cua, dùng ngón tay ấn mạnh lên yếm cua, nếu yếm cứng không bị lún là cua chắc. Hoặc nhìn vào que, càng cua mà thấy mọng nước là cua không ngon.
9/ Sò: Chọn con còn sống (sò há miệng, khi sờ vào thì khép chặt lại), sò chết thường có mùi hôi.
10/ Ốc: Chọn ốc sống (dùng tay chạm nhẹ vào mài ốc thì ốc sẽ khép kín mài lại). Ốc mập thì mài ốc ở gần phía ngoài miệng vỏ ốc, trái lại, nếu ốc chết hay ốm thì mài thụt sâu vào trong vỏ ốc. Ốc chết có mùi hôi.
11/ Đậu, hạt: Nên chọn hạt không sâu, mọt, đát, cát, đá sỏi trộn lẫn. Hạt đều đặn, bóng láng mới đúng là đậu già. Hạt đậu phải nặng, nếu đậu nhẹ là đã bị côn trùng ăn hết phần ruột.
12/ Rau, cải:
– Chọn rau, cải tươi, không sâu bọ và tỳ vết.
– Rau tươi và già đúng mức có màu tươi sáng, dòn chắc, cầm nặng tay, không héo úa, bầm dập.
– Rau củ và trái phải có vỏ thẳng, bóng mịn.
– Tránh mua rau cải đã được gọt vỏ và xắt sẵn.
13/ Trái cây:
– Nên chọn trái cây tươi, đủ độ chín theo từng loại trái. Ăn trái cây đúng mùa thì trái sẽ ngon và đầy đủ chất bổ dưỡng hơn.
– Khi mua, nên chọn trái chắc, mọng nước, không vết bầm dập, không úng thối hay sâu bọ.
14/ Trứng:
– Màu vỏ trứng không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của trứng.
– Nên chọn trứng càng tươi càng tốt, có nhiều cách để phân biệt trứng tươi:
+ Ngâm trong nước: Trứng tươi nặng hơn trứng để lâu ngày. Do đó, nếu bỏ trứng vào trong chậu nước, trứng tươi sẽ chìm sâu trong đáy chậu và nằm ngang. Trứng càng để lâu sẽ càng nổi lên trên.
+ Xem phòng khí: Khi soi đèn hay soi qua ánh sáng mặt trời, trứng tươi sẽ thấy phòng khí nhỏ. Còn trứng cũ phòng khí sẽ to và lớn dần.
+ Lúc đập trứng: Lúc đập ra, lòng trắng thu gọn quanh lòng đỏ (trong đặc, ngoài bìa hơi lỏng, lòng đỏ nguyên vẹn và nổi tròn hẳn lên là trứng mới).
+ Khi luộc rồi: Lòng đỏ nằm chính giữa, không sát vào bên nào thì trứng mới,tốt. Ngoài ra, khi mua trứng nên chọn trứng sạch, màu sáng sủa.
15/ Thực phẩm đóng hộp: Khi mua nên chọn hộp còn mới, không bị rỉ sét và nhất là hộp không bị phồng lên, hạn sử dụng còn dài.

Bình luận (1)
Trần Nguyễn Bảo Quyên
3 tháng 2 2017 lúc 14:52

» Cách chọn thực phẩm

- Chọn rau quả tươi: rau, củ, quả phải tươi, không bị trầy xước, dập nát, hình dạng và kích thước trung bình (không to bất thường).

Tránh mua các loại rau quả đã gọt vỏ, xắt sẵn, ngâm nước vì ngoài nguồn nước ngâm không bảo đảm vệ sinh hoặc chứa các hóa chất độc hại, các vitamin trong rau quả sẽ bị hòa tan và mất đi trong nước ngâm.

- Chọn thịt, cá, hải sản: Thịt heo có màu sáng hơi hồng hoặc màu đỏ tươi nếu là thịt bò; thớ thịt săn chắc. Với thịt gà: da gà có màu trắng ngà hoặc hơi vàng nhẹ. Với cá, hải sản, tốt nhất mua loại còn sống. Tôm tép tươi có vỏ sáng, cứng dai, trơn láng. Cua ghẹ cần có độ chắc; khi lật ngửa cua, dùng ngón tay ấn mạnh thì thấy yếm cua cứng không bị lún xuống.

- Chọn mua các loại đồ hộp, nước uống đóng lon, đóng chai: Sản phẩm có bao bì nguyên vẹn, nhãn rõ ràng, không bị rách, nhàu nát, bán ở nơi đảm bảo vệ sinh, hạn sử dụng càng xa càng tốt. Không nên mua những đồ hộp, lon bị phồng đáy, gỉ sét, móp méo, các mí bị hở, rỉ nước.

» Bảo quản đúng cách

Chú ý khi bảo quản thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi:

- Gói thực phẩm: Chia thực phẩm thành từng phần phù hợp với dự tính sử dụng, tốt nhất là cho vào hộp có nắp đậy để dự trữ. Nếu dùng bao, nên để thực phẩm trong 2 lớp bao, đặc biệt với những loại cần dự trữ trong ngăn đá.

- Làm sạch tủ lạnh: Thực phẩm dùng trong ngày Tết khá nhiều, có những món ăn đòi hỏi quy trình bảo quản tốt mới đạt an toàn vệ sinh khi sử dụng. Vì vậy, cần làm vệ sinh tủ lạnh thật kỹ trước khi dự trữ thực phẩm dùng trong ngày Tết, thậm chí bỏ hẳn những món đã để trong tủ lạnh quá lâu.

- Sắp xếp thực phẩm: Tùy loại thực phẩm mà chọn ngăn bảo quản. Theo đó, ngăn đông để làm nước đá, bảo quản những thực phẩm cần kết đông như thịt, cá và thực phẩm đã được đông lạnh sẵn khi mua. Ngăn lạnh dùng để bảo quản những thực phẩm thông thường như rau, quả, trứng, sữa... và các thức ăn đã được nấu chín.

Ngăn lạnh cũng cần được phân chia sao cho thực phẩm chín, thực phẩm sống, rau quả phải để riêng biệt.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Trần Thanh Thảo
Xem chi tiết
ngũ thiên nhi
Xem chi tiết
Tiên Đồng
Xem chi tiết
Lãnh Hoàng Hà Vân
Xem chi tiết
thuytrung
Xem chi tiết
Phan Thế Phong
Xem chi tiết
Nguyễn Quang Ngọc Trác
Xem chi tiết
Ngô Minh Gia Huy
Xem chi tiết
Khinh Yên
Xem chi tiết