Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện vật chất sẵn có, kết hợp với tính chất của bữa liên hoan mà chuẩn bị thực đơn phù hợp.
1. Đối với bữa ăn tự phục vụ
Trong bữa ăn này thực đơn sẽ gồm nhiều món ăn khác nhau, kể cả món tráng miệng và đồ uống được bày trên một chiếc bàn lớn.
Các đồ dùng như: dao, thìa, dĩa (nĩa), bát (chén)…được bày sẵn trên bàn ở vị trí dễ lấy, khách tự chọn món ăn tùy theo sở thích.
2. Đối với bữa ăn có người phục vụ
Trong bữa ăn này, thực đơn được ấn định trước.
Tùy theo từng trường hợp cụ thể: số người ăn, kinh phí… mà thực đơn này sẽ chỉ rõ: số món, cấu trúc của món, cách phục vụ bữa ăn.
a. Số lượng món: Từ 5→ 7 món
b. Cấu trúc của món:
Món khai vị
Món ăn sau khai vị
Món ăn chính giàu đạm
Món rau canh hoặc lẩu
Món tráng miệng
Đồ uống