- Lĩnh vực Ẩm thực:
- Các truyền thống địa phương thuộc lĩnh vực ẩm thực là: Chả mực Hạ Long, bánh đậu xanh Hải Dương, nhãn Hưng Yên, phở bò Nam Định.
- Truyền thống nấu bánh chưng, bánh giầy vào ngày tết:
+ Cùng với truyền thuyết xa xưa ấy, chiếc bánh chưng, bánh giầy gói ghém trong đó cả một nền văn minh nông nghiệp lúa nước thời bấy giờ.
+ Bên ngoài của chiếc bánh chưng là lá dong gói có sẵn trong tự nhiên, bên trong được chế biến từ gạo nếp, đậu xanh, hành, thịt heo,... đều là những nguyên liệu nấu ăn truyền thống của dân tộc.
+ Lĩnh vực nghệ thuật: Quan họ Bắc Ninh, chèo cô Thái Bình, dân ca Thanh Hóa, cải lương...
+ Lĩnh vực ẩm thực: Chả mực Hạ Long, bánh đậu xanh Hải Dương, nhãn Hưng Yên, phở bò Nam Định, nem chua Thanh Hóa.
+ Nghề truyền thống: nghề dệt vải, nghề làm to he, nghề làm gốm, đan giỏ, làm tranh Đông Hồ.
+ Lễ hội: Hội Gióng, hội chọi trâu,...