Con gái có nhóm máu O: kiểu gen IoIo => Bố mẹ có nhóm máu A: kiểu gen IAIo
=> P: IAIo x IAIo ----> F1: 1IAIA : 2IAIo : 1IoIo.
=> Kiểu gen của người con trai có thể là IAIA hoặc IAIo
Con gái có nhóm máu O: kiểu gen IoIo => Bố mẹ có nhóm máu A: kiểu gen IAIo
=> P: IAIo x IAIo ----> F1: 1IAIA : 2IAIo : 1IoIo.
=> Kiểu gen của người con trai có thể là IAIA hoặc IAIo
Ở người tính trạng tay phải là trội hoàn toàn so với tính trạng tay trái trong một gia đình có bố Nhóm máu A thuận tay trái Mẹ nhóm máu B thuận tay phải sinh được 2 người con trai máu A B thuận tay trái con gái có máu O thuận tay phải.
a/ Xác đ*****nh kiểu gen của mọi người trong gia đình trên
b/ con trai lớn lên lấy vợ có máu O thuận tay phải sinh được con gái có máu B thuận tay trái Xác đ*****nh kiểu gen của mọi người trong gia đình này
Trong nhà bào sanh có một cặp vợ chồng có cùng nhóm máu A và 1 cặp vợ chồng khác có nhóm máu AB và O.Hai đứa trẻ của họ,đứa thứ nhất có nhóm máu A,đứa thứ hai có nhóm máu O.Cho biết đứa trẻ nào là con của cặp vợ chồng nói trên?
Mọi người biết cách làm chi tiết giúp mình với nha!!!
Cảm ơn nhìu ạ :)
a. Ở người, bệnh máu khó đông do gen lặn liên kết với giới tính quy định. Một phụ nữ bình thường có cha bị bệnh máu khó đông kết hôn với một người đàn ông bình thường. Cặp vợ chồng dự định sinh 2 người con. Tính xác suất để 2 người con: đều là con trai bình thường, đều là con trai bị bệnh, đều là con gái bình thường.
b. Tại sao khả năng mắc bệnh máu khó đông ở nữ giới ít hơn ở nam giới, trong khi đó khả năng mắc bệnh Đao ở hai giới là ngang nhau?
Bố mẹ có nhóm máu A, đẻ con trai nhóm máu A , con gái nhóm máu O. Tìm kiểu gen của những người trong gia đình trên.
1 . Nam và Nữ là 2 anh em ruột song sinh. Trong lớp , đa số các bạn đều biết điều đó vì nhận thấy giữa Nam và Nữ giống nhau như 2 giọt nước, trông xa rất khó phát hiện, Nhưng lại có 1 nhóm bạn khác nói Nam và Nữ không phải là cặp song sinh và nhóm này đưa ra các dẫn chứng : một là Nam là con trai khác vs Nữ là con gái,thứ hai Nam đen khác vs Nữ trắng, thứ ba Nam cao hơn Nữ 1 chút , thứ tư Nam tính tình hiếu động hay đùa giỡn ,học lực khá khác vs Nữ trầm tính ,nhu mì, học lực xuất sắc. Những lý luận của nhóm bạn đưa ra nghe chừng rất thuyết phục .
a/Đóng vai trò là lớp trưởng , em có thể dùng kiến thức nào để phá bỏ các lý luận nghe chừng rất thuyết phục của nhóm bạn? Để cuối cùng vẫn đi đến kết luận Nam và Nữ là 2 anh em sinh đôi.
b/ Giải thích nguyên nhân sâu xa của việc hình thành trẻ đồng sinh. Thuyết phục nhóm bạn bằng cơ sở thể hiện sự hình thành trẻ đồng sinh
Tóc quăn là trội hoàn tòan so với tóc thẳng:
- Một cặp vợ chồng sinh được 2 đứa con: đứa con gái tóc quăn, con trai tóc thẳng. Biết rằng người cha tóc thẳng. tìm KG cảu mẹ và lập sơ đồ lai
- Một người phụ nữ mang KG dị hợp muốn chắc chắn sinh con đều có tóc quăn thì KG và KH của người chồng phải như thế nào?
ở người tính trạng tầm vóc do gen nằm trên NST quy định .
a) Bố mẹ đều có tầm vóc thấp sinh được đứa con gái có tầm vóc cao. Nêu đặc điểm di truyền và lập sđl b) Mẹ có tầm vóc cao sinh được đứa con trai có tầm vóc thấp . Biện luận và lập sđl Nếu đứa con trai lớn lên lấy vợ có tầm vóc thấp thì xác suất để đứa con có tầm vóc cao là bao nhiêu %a. Nhóm tuổi của quần thể có thể thay đổi không và giải thích? Nêu sự khác nhau giữa tháp dân số trẻ và tháp dân số già?
b. Vào mùa xuân người ta thả một đôi sóc trưởng thành (1 đực, 1 cái) vào đồng cỏ mới có nhiều sinh vật khác cùng sống, cho biết tuổi đẻ của sóc là 1 năm. Giả sử mỗi năm con cái đẻ được 4 con (2 đực, 2 cái). Theo lý thuyết số lượng cá thể sóc sau 5 năm là bao nhiêu? Trong thực tế số lượng sóc có thể tăng được như vậy không và giải thích?
Bài 12:Cơ chế xác định giớ tính
1. Trình bày cơ chế sinh con trai, con gái ở người. Quan niệm cho rằng người mẹ quyết định việc sinh con Trai hay con gái là đúng hay sai?
2. Tại sao trong cấu trúc dân số, tỉ lệ nam : nữ xấp xỉ 1 : 1 ?
3. Tại sao người ta có thể điều chỉnh tỉ lệ đực : cái ờ vật nuôi? Điều đó có ý nghĩa gì trong thực tiễn?
Bài 23: Đột biến số lượng nhiễm sắc thể
1. Cơ chế nào dẫn đến sự hình thành thể dị bội có số lượng NST của bộ NST là (2n+1) và (2n-1)?
3. Nêu hậu quả của đột biến dị bội?