a) 1 - sinx = sin - sinx = 2cos
sin
= 2cossin
a) 1 + sinx = sin + sinx = 2sin
cos
c) 1 + 2cosx = 2( + cosx) = 2(cos
+ cosx) = 4cos
cos
d) 1 - 2sinx = 2( - sinx) = 2(sin
- sinx) = 4cos
sin
a) 1 - sinx = sin - sinx = 2cos
sin
= 2cossin
a) 1 + sinx = sin + sinx = 2sin
cos
c) 1 + 2cosx = 2( + cosx) = 2(cos
+ cosx) = 4cos
cos
d) 1 - 2sinx = 2( - sinx) = 2(sin
- sinx) = 4cos
sin
Chứng minh các biểu thức sau không phụ thuộc vào x:
1, \(A=3\left(sin^4x+cos^4x\right)-2\left(sin^6x+cos^6x\right)\)
2, \(B=cos^6x+2sin^4x.cos^2x+3sin^2x.cos^4x+sin^4x\)
3, \(C=cos\left(x-\dfrac{\pi}{3}\right).cos\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)+cos\left(x+\dfrac{\pi}{6}\right).cos\left(x+\dfrac{3\pi}{4}\right)\)
4, \(D=cos^2x+cos^2\left(x+\dfrac{2\pi}{3}\right)+cos^2\left(\dfrac{2\pi}{3}-x\right)\)
5, \(E=2\left(sin^4x+cos^4x+sin^2x.cos^2x\right)-\left(sin^8x+cos^8x\right)\)
6, \(F=cos\left(\pi-x\right)+sin\left(\dfrac{-3\pi}{2}+x\right)-tan\left(\dfrac{\pi}{2}+x\right).cot\left(\dfrac{3\pi}{2}-x\right)\)
biến đổi thành tích biểu thức
1. cos x + sin 2x - cos 3x
2. sin 3x - sin x +sin 2x
Chứng minh:
1.\(\dfrac{\cot^2x-\sin^2x}{\cot^2x-\tan^2x}=\sin^2x\cdot\cos^2x\)
2.\(\dfrac{1-\sin x}{\cos x}-\dfrac{\cos x}{1+\sin x}=0\)
3.\(\dfrac{\tan x}{\sin x}-\dfrac{\sin x}{\cot x}=\cos x\)
4.\(\dfrac{\tan x}{1-\tan^2x}\cdot\dfrac{\cot^2x-1}{\cot x}=1\)
5.\(\dfrac{1+\sin^2x}{1-\sin^2x}=1+2\tan^2x\)
Rút gọn cac biểu thức sau:
\(A=sin\left(\dfrac{5\pi}{2}-\alpha\right)+cos\left(13\pi+\alpha\right)-3sin\left(\alpha-5\pi\right)\)
\(B=sin\left(x+\dfrac{85\pi}{2}\right)+cos\left(2017\pi+x\right)+sin^2\left(33\pi+x\right)+sin^2\left(x-\dfrac{5\pi}{2}\right)+cos\left(x+\dfrac{3\pi}{2}\right)\)\(C=sin\left(x+\dfrac{2017\pi}{2}\right)+2sin^2\left(x-\pi\right)+cos\left(x+2019\pi\right)+cos2x+sin\left(x+\dfrac{9\pi}{2}\right)\)
Rút gọn các biểu thức :
a) \(\dfrac{\sin2\alpha+\sin\alpha}{1+\cos2\alpha+\cos\alpha}\)
b) \(\dfrac{4\sin^2\alpha}{1-\cos^2\dfrac{\alpha}{2}}\)
c) \(\dfrac{1+\cos\alpha-\sin\alpha}{1-\cos\alpha-\sin\alpha}\)
d) \(\dfrac{1+\sin\alpha-2\sin^2\left(45^0-\dfrac{\alpha}{2}\right)}{4\cos\dfrac{\alpha}{2}}\)
Chứng minh
a) \(\dfrac{1+\cos x+\cos2x+\cos3x}{2\cos^2x+\cos x-1}=2\cos x\)
b) \(\cos\dfrac{5x}{2}.\cos\dfrac{3x}{2}+\sin\dfrac{7x}{2}.\sin\dfrac{x}{2}=\cos x.\cos2x\)
chứng minh các đẳng thức sau : a) \(\frac{1+2sinxcosx}{sin^2x-cos^2x}\) = \(\frac{tan+1}{tan-1}\) ; b) sin4x - cos4x = 1 - 2cos2x ; c) sin4x + cos4x = \(\frac{3}{4}\) + \(\frac{1}{4}\)cosx ; d) sin6x + cos6x = \(\frac{5}{8}\) + \(\frac{3}{8}\)cos4x ; e) cotx - tanx = 2cot2x ; f) \(\frac{sin2x+sin4x+sin6x}{1+cos2x+cos4x}\) = 2sin2x
Cho góc x với cos=-1/2. Tính giá trị biểu thức B=cos^2x+sin^2x+tan^2x
chứng minh các đẳng thức sau :
a) \(\frac{1+2\sin x\cos x}{\sin^2x-\cos^2x}\)=\(\frac{\tan x+1}{\tan x-1}\)
b) \(\sin\)4x + \(\cos\)4x =\(\frac{3}{4}\)+\(\frac{1}{4}\)\(\cos\)x
c) \(\sin\)6x + \(\cos\)6x = \(\frac{5}{8}\) + \(\frac{1}{8}\)\(\cos\)4x
d) \(\cot\)x - \(\tan\)x = 2\(\cot\)2x