Cấu tạo bộ phận |
Chức năng của từng bộ phận |
Khoang miệng: gồm hàm trên, hàm dưới, răng, lưỡi, tuyến nước bọt. |
-Biến đổi về mặt lí học: cắn, xé, nghiền nhỏ thức ăn, giúp thức ăn thấm đều nước bọt, thực hiện phản xạ nuốt. - Biến đổi về mặt hóa học: enzim amilaza trong nước bọt giúp biến đổi 1 phần tinh bột thành đường mantôzơ. |
Thực quản |
-Biến đổi về mặt lí học: chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. |
Dạ dày: thành có 3 lớp cơ dày và tuyến vị |
-Biến đổi về mặt lí học: nghiền nhỏ thức ăn thành dạng ngũ chấp. - Biến đổi về mặt hóa học: enzim pepsin trong dịch vị giúp biến đổi prôtêin thành peptit. |
Gan |
Tiết dịch mật |
Túi mật |
Dự trữ mật |
Tụy
|
Tiết ra dịch tụy |
Ruột non: dài khoảng 6m, thành có nhiều nếp gấp và nhung mao |
-Biến đổi về mặt lí học: thực hiện quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng vào máu. - Biến đổi về mặt hóa học: enzim tiêu hóa trong dịch mật, dịch tụy, dịch ruột ở ruột non sẽ thực hiện tiêu hóa hóa học, biến thức ăn thành các chất đơn giản như đường đơn, axit amin, axit béo,..
|
Ruột già: kết tràng, manh tràng, trực tràng. |
Hấp thụ nước để tạo ra phân. |
Hậu môn |
Thải phân |