Bài 24. Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Tùng Dương

biến đổi hóa học, lí học ở bộ phận nào là chủ yếu ? Vì sao ?

đang cần gấp nha

Anh Nguyễn Duy
22 tháng 11 2017 lúc 20:28

Cấu tạo bộ phận

Chức năng của từng bộ phận

Khoang miệng: gồm hàm trên, hàm dưới, răng, lưỡi, tuyến nước bọt.

-Biến đổi về mặt lí học: cắn, xé, nghiền nhỏ thức ăn, giúp thức ăn thấm đều nước bọt, thực hiện phản xạ nuốt.

- Biến đổi về mặt hóa học: enzim amilaza trong nước bọt giúp biến đổi 1 phần tinh bột thành đường mantôzơ.

Thực quản

-Biến đổi về mặt lí học: chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày.

Dạ dày: thành có 3 lớp cơ dày và tuyến vị

-Biến đổi về mặt lí học: nghiền nhỏ thức ăn thành dạng ngũ chấp.

- Biến đổi về mặt hóa học: enzim pepsin trong dịch vị giúp biến đổi prôtêin thành peptit.

Gan

Tiết dịch mật

Túi mật

Dự trữ mật

Tụy

Tiết ra dịch tụy

Ruột non: dài khoảng 6m, thành có nhiều nếp gấp và nhung mao

-Biến đổi về mặt lí học: thực hiện quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng vào máu.

- Biến đổi về mặt hóa học: enzim tiêu hóa trong dịch mật, dịch tụy, dịch ruột ở ruột non sẽ thực hiện tiêu hóa hóa học, biến thức ăn thành các chất đơn giản như đường đơn, axit amin, axit béo,..

Ruột già: kết tràng, manh tràng, trực tràng.

Hấp thụ nước để tạo ra phân.

Hậu môn

Thải phân


Các câu hỏi tương tự
Sĩ Bí Ăn Võ
Xem chi tiết
Trần Thụy Trà My
Xem chi tiết
Lữ Thị Ngọc
Xem chi tiết
Ngô Gia Ngọc Khải
Xem chi tiết
Nguyễn Phạm Mai Phương
Xem chi tiết
Kim Chi
Xem chi tiết
Bùi Thị Phương Uyên
Xem chi tiết
Phạm Thanh Ly
Xem chi tiết
Trịnh Hương Lan
Xem chi tiết