Đối với đời sống con người nam vừa có ích vừa có hại:
- nấm có lợi :
Công dụng |
|
|
phần giá chất hữu cơ thành chất vô cơ | Các nấm hiển vi trong đất | |
Sản xuất rượu , bìa , chế biến một số thực phẩm , làm men nở bột mì | Một số nấm men | |
Làm thức ăn | Men bia , cả năm mừ như nấm hương , nấm rơm , nấm sò , năm gắn bó , mộc nhĩ | |
Làm thuốc | Mốc xanh , nấm linh chi |
- Nấm có hại : VD : nấm độc đỏ , nam độc đến , nấm lim , nam than ngô ,...
Tầm quan trọng của nấm:
- Có lợi:
+ Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ.
+ Sản xuất rượu, bia; sản xuất một số thực phẩm, làm men nở bột mì.
+ Làm thức ăn.
+ Làm thuốc.
VD: nấm linh chi, nấm hương, nấm rơm, nấm sò, mộc nhĩ ...
- Có hại:nấm kí sinh trên thực vật gây bệnh cho cây tronongf, thiệt hại mùa màng. Ngoài ra còn kí ính trên cơ thể người và động vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
VD: nấm đạo ôn, nấm chân, nấm candida, nấm độc tán trắng, nấm mũ khía nâu xám...