Câu 1 :
+ Có khí hậu nhiệt đới cận xích đạo, nắng nóng quanh năm thích hợp trồng cây ăn quả có nguồn gốc nhiệt đới.
+ Đất xám phù sa cổ, đất feralit màu mỡ, phân bố trên các vùng đất rộng lớn ở Đông Nam Bộ, ở đồng bằng sông Cửu Long thuận lợi cho hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả lớn.
+ Nguồn nước dồi dào (từ sông ngòi, kênh rạch, nước ngầm), đặc biệt ven các con sông ở đồng bằng sông Cửu Long đã hình thành các khu miệt vườn trù phú, nhiều loại quả đặc sản.
+ Người dân có nhiều kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây ăn quả.
Câu 2:
Ngành chế biến lương thực, thực phẩm chiếm tỉ trọng lớn nhất trong cơ cấu công nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long vì:
– Có nguồn nguyên liệu phong phú từ sản xuất nông nghiệp và nghề cá (lúa gạo, dừa, mía, cây ăn quả, thủy sản ….).
– Là vùng xuất khẩu nông sản hàng đầu của nước ta (gạo, thủy sản đông lạnh, hoa quả …).