Chương II- Nhiệt học

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Thiên Phúc

1. Sự bay hơi và sự sôi giống nhau, khác nhau ở điểm nào ?

2. Tại sao để đo nhiệt độ của hơi nước đang sôi, người ta dùng nhiệt kế thuỷ ngân mà ko dùng nhiệt kế rượu ?

lưu uyên
21 tháng 3 2016 lúc 11:21

1/ giống nhau:

 -giữa sự sôi và sự bay hơi đều chuyển từ thể lỏng sang thể khí

khác nhau:

 -sự bay hơi chỉ xảy ra trên bề mặt của chất lỏng và ở bất kì nhiệt độ nào còn sự sôi là sự bay hơi xảy ra trong lòng chất lỏng và ở một nhiệt độ xác định

2/  Bởi vì rượu sôi ở khoảng 80 độ mà nước sôi thi 100 độ và do trong lúc sôi đó nhiệt độ không tăng nên thể tích của rượu cũng không tăng lên được nên ta không thể xác định nhiệt độ của nước đang sôi. Còn đối với thủy ngân thì nhiệt độ sôi của nó cao hơn 100 độ nên ta có thể xác định được nhiệt độ cần đo

Võ Đông Anh Tuấn
21 tháng 3 2016 lúc 11:56

- Điểm giống nhau : Đều là sự chuyển từ thể lỏng sang thể hơi 
- Điểm khác nhau : 
+ Sự bay hơi : chất lỏng chỉ bay hơi trên mặt thoáng và sự bay hơi thì có thể xảy ra ở bất kì nhiệt độ nào 
+ Sự sôi : chất lỏng vừa bay hơi trong lòng chất lỏng tạo ra các bọt khí vừa bay hơi trên mặt thoáng và sự sôi chỉ xảy ra ở một nhiệt độ nhất định tùy theo chất lỏng

2 Vì ở một số nơi, nhiệt độ không khí có thể thấp hơn nhiệt độ đông đặc của thủy ngân ( -39oC), như vậy trong trường hợp nhiệt độ có thấp hơn -39oC thì thủy ngân sẽ đông đặc lại và không thể đo tiếp đc.

Nguyễn Phương Linh
11 tháng 8 2017 lúc 9:30

1.-Sự bay hơi là quá trình hoá hơi xảy ra ở mặt thoáng của chất lỏng. Các phân tử của chất lỏng chuyển động vì nhiệt, một số phần tử ngẫu nhiên có vận tốc lớn hơn vận tốc trung bình và đủ lớn để thắng được lực hút tác dụng lên nó, hướng về phía trong chất lỏng. Do có vận tốc lớn và hướng ra ngoài, những phần tử ấy sẽ đi qua mặt thoáng, ra ngoài chất lỏng và trở thành phần tử hơi của chính chất ấy. Đó là quá trình bay hơi.

-Sự sôi là một sự bay hơi đặc biệt. trong suốt thời gian sôi, nước vừa bay hơi vào các bọt khí vừa bay hơi trên mặt thoáng. Trong suốt thời gian sôi, nhiệt độ của nước không thay đổi. -sự bay hơi có thể xảy ra ở nhiệt độ bất kỳ, còn sự sôi chỉ xảy ra tại một nhiệt độ nhất định tùy theo chất lỏng

2.Vì nhiệt độ sôi của thuỷ ngân cao hơn nhiệt độ sôi của nước, còn nhiệt độ sôi của rượu thấp hơn nhiệt độ sôi của nước.

Lê Mary
20 tháng 4 2018 lúc 21:30

1.Phân biệt sự sôi và sự bay hơi:(khác nhau)

+Sự sôi xảy ra cả ở trong lòng chất lỏng

+Sự bay hơi chỉ xảy ra ở bề mặt chất lỏng

-Giống nhau:

+ Sự sôi là quá trình chuyển từ thể lỏng sang thể khí.

+Sự bay hơi là quá trình chuyển từ thê lỏng sang thể khí.

2.Vì nhiệt độ sôi của thủy ngân cao hơn nhiệt độ sôi của nước, còn nhiệt độ sôi của rượu thấp hơn nhiệt độ sôi của nước.

(Chúc bạn trả lời tốt nha)


Các câu hỏi tương tự
RiDa RS
Xem chi tiết
Võ nguyễn Thái
Xem chi tiết
nguyen ngoc linh
Xem chi tiết
nguyen linh dan
Xem chi tiết
Hải Yến
Xem chi tiết
Lovely
Xem chi tiết
Trần Thanh Ngọc
Xem chi tiết
Thịnh Nguyễn Vũ
Xem chi tiết
Nguyễn Bảo Trâm
Xem chi tiết