1.
-Rễ cọc:su hào,bưởi,cải,hồng,chanh,quýt,mai,hồng xiêm,...
-Rễ chùm:lúa,cỏ mần trầu,sen,...
2.
-Cây 1 năm: mướp,cải,su hào,lúa,ngô,đậu,...
-Cây lâu năm:cây ăn quả chủ yếu là cây lâu năm:cây mít,xoài,ổi,cam,bưởi,sầu riêng,bơ,...;cây đa, cây phượng,cây bàng,cây đào,...
3.Vì củ là phần rễ phình to chứa chất dự trữ để cây dùng lúc ra hoa, kết quả. Vì vậy, nếu trồng cây lấy củ như khoai lang, khoai tây, củ cải..., thì phải thu hoạch trước khi ra hoa để thu được củ chứa nhiều chất hữu cơ dự trữ nhất. Nếu thu hoạch chậm, sau lúc cây ra hoa thì một phần chất hữu cơ của củ đã được chuyển hóa đế tạo ra các bộ phận của hoa nên chất lượng củ bị giảm rõ rệt.
Những yếu tố cần thiết cho cây:
+ Nước: tất cả các cây đều cần có nước, như câuc nước và các giai đoạn khác nhau của cây là khác nhau
+ Muối khoáng: 3 loại muối khoáng chủ yếu là lân, đạm, Kali
+ Yếu tố môi trường: thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng...
+ Yếu tố đất đai