Chương V. Tiêu hóa

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
ひまわり(In my personal...
23 tháng 2 2021 lúc 15:59

Câu 1

- Mọi cơ thể từ đơn bào đến đa bào đều có cấu tạo từ tế bào.

- Tất cả mọi tế bào trong cơ thể đều có cấu tạo rất giống nhau, bao gồm:

+ Màng sinh chất.

+ Chất tế bào (cỏ chứa các bào quan)

+ Nhân tế bào gồm màng nhân, nhiễm sắc thế, nhân con.

- Dù ở cơ thể đơn bào hay đa bào, tế bào đều thực hiện được chức năng sống của mình: trao đổi chất, sinh trưởng, cảm ứng, sinh sản

Vì vậy, tế bào được xem là đơn vị chức năng của cơ thể.

Câu 2

Những đặc điểm của bộ xương người thích nghi với tư thế đứng thẳng và đi bằng 2 chân :

- Hộp sọ phát triển

- Lồng ngực nở rộng sang hai bên.

- Cột sống cong ở 4 chổ

- Xương chậu nở, xương đùi lớn.

- Cơ mông, cơ đùi, cơ bắp chân phát triển.

- Bàn chân hình vòm, xương gót chân phát triễn.

- Chi trên có các khớp linh hoạt, ngón cái đối diện với các ngón còn lại.

- Cơ vận động cánh tay, cẳng tay, bàn tay và đặc biệt cơ vận động ngón cái phát triển.

 

ひまわり(In my personal...
23 tháng 2 2021 lúc 16:08

Câu 3

 a, Máu gồm huyết tương (55%) và các tế bào máu (45%). Các tế bào máu gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Huyết tương duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch; vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cần thiết khác và các chất thải.

Hồng cầu vận chuyển O2 và CO2.

b, - Môi trường trong gồm những thành phần: máu, nước mô, bạch huyết.- Quan hệ của chúng: + Một số thành phần của máu thảm thấu qua thành mạch máu tạo ra nước mô+ Nước mô thảm thấu qua thành mạch bạch huyết tạo ra bạch huyết+ Bạch huyết lưu chuyển trong mạch bạch huyết rồi lại đổ về tĩnh mạch máu và hòa vào máu.

Câu 4

- Lực chủ yếu giúp máu tuần hoàn liên tục và theo một chiều trong hệ mạch được tạo ra nhờ một lực đẩy, do tim tạo ra (khi tim co)

Câu 5 

Các chất trong thức ăn có thể được phân nhóm theo các đặc điểm sau:

- Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo hóa học:

+ Các chất hữu cơ: gluxit, lipit; prôtêin; vitamin, axit nuclêic.

+ Các chất vô cơ: muối khoáng, nước.

- Căn cứ vào đặc điểm biến đổi qua hoạt động tiêu hóa:

+ Các chất bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa: gluxit, lipit, prôtêin axit nuclêic.

+ Các chất không bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa: vitamin, muối khoáng, nước.

 

 


Các câu hỏi tương tự
Giang Anh
Xem chi tiết
Lê thanh hằng
Xem chi tiết
Nguyễn Bảo Viện
Xem chi tiết
Hoàng Từ Anh Thư
Xem chi tiết
ngô khánh ly
Xem chi tiết
Thiên Dĩ Đinh
Xem chi tiết
Lâm Tịnh Ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Diệu Linh
Xem chi tiết
Nhung Trần
Xem chi tiết
cô nhok lạnh lùng
Xem chi tiết