a, Đặc điểm chung của ngành thâm mềm là :
- Có vỏ đá vôi ( Mực, bạch tuộc vỏ tiêu giảm )
- Khoang áo phát triển
-Thân mềm, không phân đốt
-Hệ tiêu hóa phân hóa
-Cơ quan di chuyển thường đơn giản (trừ mực, bạch tuộc )
b, Lợi ích của ngành thân mềm là :
-Cung cấp thực phẩm (tươi , đông lạnh) như : bạch tuộc, mực, ...
- Có giá trị xuất khẩu như bào ngư, sò huyết,...
-Làm đồ trang trí mĩ nghệ như : Trai ,....
-Có giá trị ngiên cứu khoa học, địa chất như : ốc anh vũ, sò
c, CHúng ta cần phải làm những việc là :
+, Nuôi trồng để tăng số lượng, tạo điều kiện cho phát triển tốt
+, Khai thác hợp lý tráng nguy cơ tuyệt chủng
+,Lai tạo các giống mới