Câu 1: Đỉnh núi Phan-xi-păng có độ cao 3.143 m so với mực nước biển được gọi là
A. độ cao tuyệt đối B. độ cao trung bình
C. độ cao tương đối D. Độ cao trung bình thấp
Câu 2: Động đất là gì?
A. Là hiện tượng chuyển động của các dòng biển
B. Là hiện tượng phun trào măc-ma từ bên trong lớp vỏ Trái Đất
C. Là hiện tượng mực nước biển dâng lên cao rồi hạ xuống, lùi tít ra xa
D. Là hiện tượng xảy ra đột ngột từ một điểm dưới sâu trong lòng đất, làm cho lớp đất đá trên
mặt bị rung chuyển
Câu 3: Đơn vị đo sức mạnh của một trận động đất là:
A. Niu-tơn B. Richte C. Độ xê D. Mi-li-met
Câu 4: Lớp vỏ Trái Đất được cấu tạo bởi:
A. các hoạt động ngoại lực B. Các hoạt động của nội lực
C. các địa mảng nằm tách xa nhau D. 7 địa mảng lớn và 4 địa mảng nhỏ
Câu 5: Lớp vỏ Trái Đất rất mỏng chiếm 1% khối lượng và
A. 15% thể tích B. 16% thể tích C. 17% thể tích D. 18% thể tích
I. TRẮC NGHIỆM
Em hãy chọn chữ cái trước đáp án đúng nhất.
Câu 1. Hạt gồm những bộ phận nào?
A. Vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ. |
B. Vỏ, lá mầm, chồi mầm. |
C. Vỏ, phôi nhũ, chồi mầm. |
D. Vỏ, thân mầm, chồi mầm. |
Câu 2. Chất dinh dưỡng dự trữ hạt nằm ở đâu?
A. Trong lá mầm. |
B. Trong vỏ hạt. |
C.Trong phôi nhũ. |
D. Lá mầm và phôi nhũ |
Câu 3. Nhóm nào dưới đây gồm toàn hạt của cây một lá mầm?
A. Hạt đỗ đen, hạt bưởi, hạt nhãn. |
B. Hạt đậu, hạt ngô, hạt vừng. |
C. Hạt ngô, hạt lúa, hạt kê. |
D. Hạt vải, hạt bí đỏ, hạt ngô. |
Câu 4. Nhóm nào dưới đậy toàn hạt của cây hai lá mầm?
A. Hạt đỗ đen, hạt bưởi, hạt mít. |
B. Hạt đậu, hạt ngô, hạt lúa. |
C. Hạt ngô, hạt kê, hạt lúa. |
D. Hạt vải, hạt nhãn, hạt ngô. |
Câu 5: Phôi của hạt gồm?
A. Rễ mầm, thân mầm. |
B. Chồi mầm. |
C. Một hoặc hai lá mầm. |
D. Rễ mầm,thân mầm, chồi mầm và lá mầm. |
Câu 6: Người ta thường giữ lại làm giống những hạt
A. chắc, mẩy. |
B. hạt không sứt, sẹo. |
C. hạt không bị sâu bệnh. |
D. hạt chắc mẩy, không sâu bệnh và không bị sứt sẹo |
Câu 7: Điểm giống nhau giữa hạt hai lá mầm và hạt một lá mầm là
A. đều có lá mầm. |
B. đều có phôi nhũ. |
C. đều có vỏ bao bọc. |
D. đều có vỏ bao bọc bảo vệ hạt, phôi gồm: lá mầm, chồi mầm, thân mầm, rễ mầm. |
Câu 8: Điểm khác nhau chủ yếu giữa hạt hai lá mầm và hạt một lá mầm là
A. rễ mầm. |
B. số lá mầm của phôi. |
C. thân mầm. |
D. chồi mầm. |
Câu 9: Phôi của hạt bưởi có bao nhiêu lá mầm?
A. 3. |
B. 1. |
C.2. |
D. 4. |
Câu 10: Hạt nào dưới đây có chứa phôi nhũ?
A. Hạt đậu đen. |
B. Hạt bí đỏ. |
C. Hạt cau. |
D. Hạt cải. |
II. TỰ LUẬN
Câu 1: Hạt hai lá mầm và hạt một lá mầm có nhiều điểm khác nhau, nhưng điểm khác nhau chủ yếu là gì? Cho 2 ví dụ của hạt hai lá mầm, 2 ví dụ của hạt một lá mầm?
Câu 2: Có thể bằng cách nào để xác định các hạt đỗ đen là hạt của cây hai lá mầm?
I. Trắc nghiệm:
Câu 1. Quả nào dưới đây là quả khô không nẻ ?
A. Chò B. Lạc. C. Bồ kết D. Tất cả các phương án
Câu 2. Khi chín, vỏ của quả nào dưới đây không có khả năng tự nứt ra ?
A. Quả bông B. Quả me C. Quả đậu đen D. Quả cải
Câu 3. Phát biểu nào dưới đây là đúng ?
A. Quả mọng được phân chia làm 2 nhóm là quả thịt và quả hạch.
B. Quả hạch được phân chia làm 2 nhóm là quả thịt và quả mọng.
C. Quả thịt được phân chia làm 2 nhóm là quả hạch và quả mọng.
D. Quả thịt được phân chia làm 2 nhóm là quả khô và quả mọng.
Câu 4: Quả phượng được xếp vào nhóm nào dưới đây ?
A. Quả khô không nẻ B. Quả khô nẻ C. Quả mọng D. Quả hạch
Câu 5: Quả nào dưới đây không phải là quả mọng ?
A. Quả đu đủ B. Quả đào C. Quả cam D. Quả chuối
Câu 6: Loại “hạt” nào dưới đây thực chất là quả ?
A. Tất cả các phương án đưa ra B. Hạt lúa C. Hạt ngô D. Hạt sen
Câu 7. Củ nào dưới đây thực chất là quả ?
A. Củ su hào B. Củ đậu C. Củ lạc D. Củ gừng
Câu 8. Nhóm nào dưới đây gồm những quả hạch ?
A. Chanh, hồng, cà chua B. Táo ta, xoài, đào
C. Cau, dừa, thìa là D. Cải, cà, khoai tây
Câu 9: Dựa vào đặc điểm của vỏ quả và hạt, loại quả nào dưới đây được xếp cùng nhóm với quả mơ ?
A. Nho B. Cà chua C. Chanh D. Xoài
Câu 10: Qủa nào dưới đây là quả khô nẻ?
A. Qủa thìa là B. Qủa chò C. Qủa me D. Qủa bông
II. TỰ LUẬN:
Câu 1: Vì sao người ta phải thu hoạch đậu xanh, đậu đen trước khi quả chín khô?
Câu 2: Người ta có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt?