HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
1) Quả mọng khác với quả hạch ở chỗ: quả mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước (quả chanh, quả hồng, quả đu đủ...). - Ở quả hạch, ngoài phần thịt quả, còn có hạch rất cứng chứa hạt bên trong (quả nhót, quả mơ, quả táo...).
Vận dụng những hiểu biết về các điều kiện nảy mầm của hạt, hãy giải thích cơ sở của một số biện pháp kỹ thuật sau:
- Sau khi gieo hạt gặp trời mưa to nếu đất bị úng phải tháo hết nước ngay
- Phải làm đất thật tơi xốp trước khi gieo hạt
- Khi trời rét phải phủ rơm rạ cho hạt đã gieo
- Phải gieo hạt đúng thời vụ
- Phải bảo quản tốt hạt giống
10 . Nhà nước Âu Lạc ra đời: Hoàn cảnh thành lập Nhà nước Âu Lạc : - Sau cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tần thắng lợi. - Vua Hùng thứ 18 không còn khả năng; làm vua như trước. - Hợp nhất hai vùng đất của người Tây Âu và Lạc Việt. 11 : đóng đô ở Văn Lang (Phú Thọ) 13
- Đề cao tinh thần cảnh giác với kẻ thù.
- Chuẩn bị lực lượng quân đội mạnh, vũ khí tốt, sẵn sàng chiến đấu.
- Tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, tập hợp sức mạnh toàn dân chống ngoại xâm.
3. Bộ lạc là :
- Là tập hợp một số thị tộc, sống cạnh nhau, có họ hàng với nhau và cùng có một nguồn gốc tổ tiên xa xôi.
- Quan hệ giữa các thị tộc trong một bộ lạc là gắn bó với nhau, giúp đỡ nhau.
- tóm tắt
Bếp(110V - 220W)
U=110V
------------------------------------
a)I=?
P=?
b)t=5h
A=?
c)t'=2hx30=60h
cứ 1400đ/kw.h
T=?
Giải
a)CĐDĐ của bếp đó là:
I=\(\frac{P}{U}\)=\(\frac{220}{110}\)=2(A)
vì Uđm=U=110V
nên Pđm=P=220W
b) điện năng tiêu thụ của bếp trong 5 giờ:
A=P.t=220.5=1100(Wh)=1,1(kWh)
c)điện năng tiêu thụ của bếp trong 30 ngày:
A'=P.t'=220.60=13200(Wh)=13,2(kWh)
Tiền điện phải trả:
T=A'.1400=13,2.1400=18480(đồng) Vậy.........................
Câu nói: "Nhai kĩ no lâu" có nghĩa: - Khi nhai kĩ, thức ăn được nghiền nhỏ, nát ==> tăng khả năng tiết dịch tiêu hóa (tăng enzime) và ít tốn năng lượng co bóp của dạ dày. - Khả năng tiếp xúc giữa thức ăn (cơ chất) và enzime tăng. - Thức ăn được tiêu hóa nhanh và hấp thụ nhiều ==> do đó hiệu quả nhận chất dinh dưỡng và năng lượng của cơ thể tăng. - Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một thành phần thành đường mantôzơ, đường này đã tác động vào các gai vị giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt.