Chủ đề:
Bài 6: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chungCâu hỏi:
Phân tích đa thức thành nhân tử
9(a+b)2-4(a-2b)2
Phân tách đa thức thành nhân tử :
1) x(a-b)+a-b
2) 2x(b-a)+a-b
3) -2x-2y+ax+ay
4) x2-xy-2x+2y
5) 5x2y+5xy2-a2x+a2y
6) 2x2-6xy+5x-15y
7) ax2-3axy+bx-3by
Tìm x:
8) x2+4x-5x-20=0
9) x2+10x-2x-20=0
10) x2-6x-4x+24=0
Bài 1: Rút gọn và tính giá trị biểu thức
D= (x-5)(-3x+1)-3(x-2)(2x-1) tại x=\(\dfrac{1}{3}\)
E= (x-7)(x+8)-(x-5)(x-2) tại x=\(\dfrac{-1}{5}\)
F=-3(x-8)(2x+1)-(x+5)(-3x+2)-4x(x-6) tại x=-3
Bài 2 : Rút gọn
A = -7x(x-5)-(x-1)(x2-x-2)+x2(x-3)-5x(x-8)
B = (6x-5)(x+8)-(3x-1)(2x+3)-9(4x-3)
C =(8x-1)(x+7)-(x-2)(8x+5)-11(6x+1)
Bài 3 : giá trị ko phụ thuộc vào biến x
-3(x-4)(x-2)+x(3x-18)-25
(x-3)(x+7)-(2x-1)(x+2)+x(x-1)