* Vai trò của vi khuẩn:
a) Vi khuẩn có lợi:
- Trong tự nhiên:
+ Phân huỷ chất hữu cơ thành chất vô cơ để thực vật sử dụng
+ Phân huỷ chất hữu cơ thành cacbon (than đá, dầu lửa)
- Trong nông nghiệp và công nghiệp:
+ Vi khuẩn sống cộng sinh ở rễ cây họ đậu, có khả năng cố định đạm
+ Vi khuẩn lên men chua, tổng hợp prôtêin, vitamin B12, axit glutamic,...
b) Vi khuẩn có hại:
- Vi khuẩn sống kí sinh ở người và động vật, gây bệnh cho người và động vật
- Một số vi khuẩn làm thức ăn ôi thiu
- Một số vi khuẩn gây ô nhiễm môi trường
* Đặc điểm của virut:
- Kích thước: rất nhỏ: 12 - 50 phần triệu mm
- Hình dạng: dạng cầu, que, khối nhiều mặt
- Cấu tạo: đơn giản, chưa có cấu tạo tế bào, chưa phải là dạng cơ thể sống điển hình
- Đời sống: kí sinh trên cơ thể khác
- Tác hại: gây bệnh cho vật chủ