HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Các bạn thiếu nhi làm rất nhiều hoạt động trong mùa thu: Phá cỗ Trung thu, khai giảng năm học mới, gặp bạn bè…
Em thích khổ thơ thứ 3 nhất vì em rất thích rằm tháng Tám. Ngày hội ấy em được ngắm trăng tròn và được chơi với bạn bè rất vui.
Vì mùa thu gắn liền với hoạt động và hình ảnh của các bạn nhỏ.
Mùa thu có ngày hội rằm các bạn được rước đèn họp bạn, có ngày tựu trường gặp lại bạn bè thân quen.
Những màu sắc trong bài thơ gắn với mùa thu là: vàng hoa cúc, xanh cốm mới, màu lá sen.
Bài thơ miêu tả mùa thu thật đẹp với hoa cúc, hương cốm, ngày tới trường của em.
a) Em thích nhân vật Tét-su-ô vì cậu là người tốt bụng, sau khi hiểu về A-i-a đã chủ động chơi với bạn.
b) Nếu lớp có một người bạn mới em có thể đến nói chuyện, làm quen và hỏi thăm bạn để bạn không còn ngại ngùng. Giúp đỡ bạn trong học tập.
Tranh 3: Thầy gọi A-i-a vào lớp, hỏi: “Em cho thầy xem bức tranh em mới vẽ được không? Các bạn nói là em vẽ đẹp lắm.” Kể từ hôm đó, cứ đến giờ ra chơi là A-i-a lại mang các bức vẽ đến cho thầy xem. Thầy treo những bức trang đó trên bức tường dọc hành lang. “Tranh đẹp quá!”, “Tranh của A-i-a đấy!”
Tranh 4: Một hôm, Tét-su-ô đến gặp A-i-a, bảo: “Ngày mai, cậu chơi đuổi bắt với chúng tớ nhé.”
Tranh 1: Giờ ra chơi, cả lớp ùa ra sân trường. A-i-a là học sinh mới, chưa quen ai nên không tham gia nhóm nào. Thấy cô bé thẩn thơ ngoài sân, thầy giáo bảo: “Em vào chơi với các bạn đi!”. Được thầy khích lệ, A-i-a cất tiếng: “Cho mình… chơi… với!”. Nhưng em nói nhỏ quá nên chẳng ai nghe thấy. “Nào, các em!”. Nghe tiếng thầy giáo, tất cả liền dừng chơi. A-i-a lấy hết can đảm, nhắc lại một lần nữa: “Cho mình… chơi với!”
Tranh 2: Đến lượt làm người đuổi bắt. A-i-a không bắt nổi ai vì cô bé chạy quá chậm, “Người đuổi bắt mà chậm thế này thì chán quá!” – Tét-su-ô kêu lên, khiến A-i-a càng lúng túng.